View Full Version : ทำไมเรือจึงมีตา!!!


NuRay
17-01-2012, 22:17
จากคำที่ว่า เดินไม่ดูตาม้าตาเรือ
หลายคนคงงงว่า ทำไมเรือจึงมีตางงกันเหมือนเราบ้างมั้ยค่ะ
วันนี่้ก็เลยหาข้อมูลมาให้เพื่อนๆว่า ทำไมเรือจึงมีตา มาดู
คำตอบนี้กัน

http://board.roigoo.com/attachment.php?attachmentid=1146&stc=1&d=1326813665

คำตอบ
ตามความเชื่อโบราณ เราเชื่อว่าเรือก็เปรียบกับสิ่งมีชีวิต (เป็นผู้หญิงเสียด้วย) การที่เรือมีตา ก็หมายถึงการมองออกไปข้างหน้า ออกไปสู่มหาสมุทรที่กว้างขวาง การที่เขียนตาให้เรือเป็นขนบ ที่ได้รับมาจากจีน และส่งอิทธิพลต่อมาให้ยังเวียดนามครับ

แต่เดิมจะ เขียนตาบนเรือสำเภาขนาดใหญ่ที่ทำการค้าระหว่างสถานีการค้าต่างๆในภาคพื้น มหาสมุทร ที่มาของการเขียนตานั้นคงได้รับการถ่ายทอดมาแต่โบราณ ด้วยในอดีตเวลาเดินเรือไปไกลๆอยู่กลามหาสมุทรกว้างสุดลูกหูลูกตา ไต๋ก๋งเรือจะมีปูมเดินเรือ ซึ่ง ก็คือแผนที่การเดินเรือ ประกอบกับการสังเกตทิศทางจากธรรมชาติ เช่น ดาวเหนือ และกระแสลมในแต่ฤดูกาล ความเชื่อมั่นว่าจะได้กลับบ้านมาอีกครั้งหนึ่ง บางครั้งดูเหมือว่าจะลางเลือน เพราะทะเลไว้วางใจไม่ได้ แปรปรวนอยู่ตลอดเวลา (แม้ว่าจะไม่เท่ากับความรู้สึกและอารมณ์ของผู้หญิงก็ตาม พูดเล่นนะครับ) การเขียนตาให้เรือ คงเป็นการถ่ายทอดความประหวั่นพรั่นพรึง และความต้องการหาที่พักทางใจ ด้วยการให้เรือช่วยดูหนทางอีกแรงหนึ่งยังไงล่ะครับ

สำหรับคำว่า "เดินไม่ดู ตาม้า ตาเรือ" นี้คงไม่ได้หมายความถึง "ดวงตาที่เขียนไว้ที่เรือ" ครับ แต่หมายถึงว่า "การกระทำอะไรก็ตามโดยไม่ได้ดูจังหวะโอกาส" เหมือนกับการเล่นหมากรุก ที่เดินผิดเดินถูกครับ


สำหรับเรือกระจาดนั้น หากใครเป็นคนเหนือนะเจ้า และต้องอายุเกิน 30 ปี (แม้ว่าผมจะเพิ่ง 20 กว่าๆ) คงจะทันเห็นครับ แต่ประโยชน์นั้นคนละอย่างกัน

ของ เวียดนามอันนี้เป็นเรือครับ ใช้ถ่ายคน ถ่ายของ จากเรือใหญ่มายังฝั่งนั่นเอง เพราะว่าเรือใหญ่ไม่สามารถเข้ามายังท่าเทียบเรือได้เพราะกินน้ำลึก เรือกระจาดนี้นี้กินน้ำตื้นกว่ากัน

ให้ลองสังเกตว่าเรือกระจาดนี้จะใช้กันมากแถบน้ำตื้นๆ เพราะอะไรน่ะหรือครับ

มี ใครเคยพายเรือบ้าง? ขนาดเรือที่มีหัวมีท้าย เรายังพายวนไปวนมาเลย แล้วไอ้เรือหน้าตามนๆอย่างนี้ จะพายอย่างไง เขาต้องใช้วิธีการถ่อไงครับ คือมีไม้ที่ยาวไปถึงพื้นแล้วยันกับพื้นในทิศทางตรงกัน้ามกับที่ต้องการไป อย่างไรครับ ถ้าขืนพายไปมาคงวนจนเวียนหัวครับ


ตั้งกระทู้ไร้สาระครั้งแรกให้อภัยกันด้วยจ้าาาาาาาา5555

M150
17-01-2012, 23:47
ผมคิดว่า ตาม้าตาเรือ ก็คือ ตาเวลาเราเดินหมากรุกมากกว่ามั้ง มีตาม้า และ ตาเรือ
เดินไม่ดี โดนม้าโดนเรือกิน แบบนั้นรึเปล่าครับ 55555555555555555555