View Full Version : ประวัติวอลเลย์บอล พร้อมรูปทีมวอลเลย์บอลเกาหลีชายแต่ดาราสาวมาเยือน


ohmohm
24-01-2012, 17:09
วอลเลย์บอลทำไมถึงต้องดูวอลเลย์บอลหญิงเรื่องนี้ผมก็งงมากครับ ส่วนเรื่องประวัติวอลเลย์บอลนั้นยิ่งไม่รู้ไปกันใหญ่วันนี้เห้นในทรูเค้าเปิดวอลเลย์บอลก็เลยแวะไปหาประวัติวอลเลย์บอลอ่านดูก็เออหวะ มันมีพัฒนาการมาเรื่อยๆนี่หว่ากว่าจะมาเป็นแบบนี้มาก พูดแล้วก็อยากดูวอลเลย์บอลทีมเกาหลีเค้าเล่นจริงๆนะเนี้ยโดยเฉพาะทีมหญืง แต่ตอนนี้อ่านประวัติกันไปก่อน

http://www.london2012.com/images/media-manager/2010/4/volleyball-men-s-gold-medal-match-beijing-2008-57220.jpg

ประวัติวอลเลย์บอล
วอลเลย์บอล (อังกฤษ: volleyball) เป็นกีฬาที่แข่งขันกันระหว่าง 2 ทีม ทีมละ 6 คน โดยแบ่งเขตจากกันด้วยเน็ตสูง การทำคะแนนจากลูกบอลที่ตกในเขตแดนของฝ่ายตรงกันข้าม

tun กีฬาวอลเลย์บอลเกิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1895 โดยนายวิลเลียม จี มอร์แกน ผู้อำนวยการฝ่ายพลศึกษาของสมาคม Y.M.C.A. เมืองฮอลโยค มลรัฐแมสซาชูเซตส์ ประเทศอเมริกา เป็นผู้คิดเกมการเล่นขึ้น เพื่อตอบสนอง ประยุกต์กีฬาให้สามารถเล่นในฤดูหนาวได้

เขาได้เกิดแนวความคิดที่จะนำลักษณะและวิธีการ เล่นของกีฬาเทนนิสมาดัดแปลงใช้เล่น จึงใช้ตาข่ายเทนนิสซึ่งระหว่างเสาโรงยิมเนเซียม สูงจากพื้นประมาณ 2 ฟุต 1 นิ้ว และใช้ยางในของลูกบาสเกตบอลสูบลมให้แน่น แล้วใช้มือและแขนตีโต้ข้ามตาข่ายกันไปมา แต่เนื่องจากยางในของลูกบาสเกตบอลเบาเกินไป ทำให้ลูกบอลเคลื่อนที่ช้าและทิศทางที่เคลื่อนไปไม่แน่นอน จึงเปลี่ยนมาใช้ลูกบาสเกตบอล แต่ลูกบาสเกตบอลก็ใหญ่ หนักและแข็งเกินไป ทำให้มือของผู้เล่นได้รับบาดเจ็บ

จนในที่สุดเขาจึงให้บริษัท Ant G. Spalding and Brother Company ผลิตลูกบอลที่หุ้มด้วยหนังและบุด้วย ยาง มีเส้นรอบวง 25-27 นิ้ว มีน้ำหนัก 8-12 ออนซ์ หลังจากทดลองเล่นแล้ว เขาจึงชื่อเกมการเล่นนี้ว่า "มินโทเนตต์" (Mintonette)

ปี ค.ศ. 1896 มีการประชุมสัมมนาผู้นำทางพลศึกษาที่วิทยาลัยสปริงฟิลด์ (Spring-field College) นายวิลเลียม จี มอร์แกน ได้สาธิตวิธีการเล่นต่อหน้าที่ประชุมหลังจากที่ประชุมได้ชมการสาธิต ศาสตราจารย์ อัลเฟรด ที เฮลสเตด ( Alfred T. Helstead) ได้เสนอแนะให้มอร์แกนเปลี่ยนจากมินโทเนตต์ (Mintonette) เป็น "วอลเลย์บอล" (Volleyball) โดยให้ความเห็นว่าเป็นวิธีการเล่นโต้ลูกบอลให้ลอยข้ามตาข่ายไปมาในอากาศ โดยผู้เล่นพยายามไม่ให้ลูกบอล ตกพื้น

http://board.roigoo.com/attachment.php?attachmentid=1200&stc=1&d=1327409669

ปี ค.ศ. 1928 ดอกเตอร์ จอร์จ เจ ฟิเชอร์ (Dr. George J. Fisher) ได้ปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงกติกาการเล่นวอลเลย์บอล เพื่อใช้ในการแข่งขันกีฬาวอลเลย์บอลในระดับชาติ และได้เผยแพร่กีฬาวอลเลย์บอลจนได้รับสมญานามว่า บิดาแห่งกีฬาวอลเลย์บอล


รูปทีมวอลเลย์บอลสาวเกาหลี
http://koreangirlsgroup.com/wp-content/uploads/2011/02/after-school-lizzy-volleyball-1.jpg
http://koreangirlsgroup.com/wp-content/uploads/2011/02/after-school-lizzy-volleyball-2.jpg
http://koreangirlsgroup.com/wp-content/uploads/2011/02/after-school-lizzy-volleyball-3.jpg
http://koreangirlsgroup.com/wp-content/uploads/2011/02/after-school-lizzy-volleyball-4.jpg