View Full Version : วิธีทําข้าวผัดให้อร่อยและเด็ดที่สุดในโลก


poohba
14-08-2012, 15:58
วันนี้เราขอแนะนำเมนูเด็ด ข้าวผัดปลาเค็ม เพื่อนๆ บางคนอาจยังไม่เคยสั่งทาน แต่ขอรับรองความอร่อยสำหรับคนชอบปลาเค็ม กินไปคำแรกเหมือนได้ขึ้นสวรรค์เลย อิอิ พูดเวอร์ไปป่าวเนี่ย เอาล่ะ มาดูวิธีทำข้าวผัดอร่อยและเด็ดที่สุดในโลกกันเลย ถ้าวันไหนเพื่อนๆ อยากทำเองจะได้ลองเลย

http://board.roigoo.com/members/ohmohm-albums-%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%84%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%84-picture1191-%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%97%E0%B9%8D%E0%B8%B2%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%A2.jpg (http://board.roigoo.com/members/ohmohm-albums-%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%84%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%84-picture1191-%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%97%E0%B9%8D%E0%B8%B2%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%A2.html)


http://board.roigoo.com/attachments/4152d1344934680-ข้าวผัด.jpg (http://board.roigoo.com/tags/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%97%E0%B9%8D%E0%B8%B2%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%94.html)

ส่วนผสม (สำหรับ1จาน)

-ข้าวสวยๆผึ่งให้เย็นนะจ๊ะ 1ถ้วย
-ปลาอินทรีย์เค็ม ตามชอบ แต่กินมากระวังเป็นโรคไตนะครับ (ใส่มากก็เค็มเกิน) ทอดพอสุกหอมไป3บ้าน8บ้านยีให้เล็กแต่อย่าเล็กจนมองไม่ออกว่าเฮ้ยปลาเค็มช้านไปไหนล่ะ
-กระเทียม ประมาณ5-6กลีบ ใส่เข้าไปอร่อย มีประโยชน์สับๆๆๆๆๆๆๆ(คิดถึงแฟนที่มันหักอกเราแล้วสับจะละเอียดมากๆ)
-แอบๆหอมแดงซัก1/2หัวสับเช่นกัน
-ซีอิ๊วดีๆ(หาซื้อได้ทีเยาวราช ไม่มีก็ตราเด็กสมบูรณ์นี่ก็พอรับไหว)เอากลิ่น นิดหน่อยพอ 1-2ช้อนชา
-เกลือ นิดส์นึง หยิบมือ(หยิบนะครับไม่ใช่ขยำเดี๋ยวเค็มเกิน)
-ไข่ไก่1ฟอง
-ต้นหอมซอยนิดหน่อย
-น้ำมันพืช(น้ำมันดอกทานตะวันก็ได้ ถั่วลิสงจะดีมาก ถั่วเหลืองพอรับได้ แต่สูตรจีนใช้ผัดต้องน้ำมันถั่วลิสงนะจ๊ะ)
ไม่ใส่น้ำมันงา มันไม่เข้ากันจ้ะ

วิธีบรรเลง:-)

1.จุดไฟแรงปานกลาง ตั้งน้ำมันใส่กระทะเอ้ย!!!!!!!!!!!!ตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อยพอให้ไม่ติดกระทะกลิ้งไปกลิ้งมาให้น้ำมันเคลือบทั่วๆ
2.ใส่กระเทยเอ้ยกระเทียมที่สับรวมกับหอมแดงลงไปเจียวให้หอมฟุ้ง (สาวไหนกลัวหัวเหม็นใส่หมวกด้วยนะ)แล้วใส่ปลาเค็มลงไปเอาตะหลิวกลิ้งๆหน่อย
3.หอมฟุ้งแล้วโยนข้าวลงไป เริ่มกระดกกระทะแบบพ่อครัวได้เอาให้ปลาเค็มกับน้ำมันกระจายเต็มข้าว(ถ้ากระดกไม่เป็นอย่าทำเพราะจะเสียของ เอาตะหลิวนี่แหละยีๆๆคนๆๆๆให้ทั่ว)
4.ตอกไข่ใส่ถ้วย ใส่ซีอิ้วนิดส์นึง นิดส์จริงๆนะหยด2หยด แล้วคนให้เข้ากัน พอข้าวได้ที่ก็ใส่เกลือ+ซีอิ๊วนิดนึง
อย่ามากเดี๋ยวเค็ม โยนไข่ลงไปในข้าวที่กำลังผัดกับปลาเค็มอยู่(เน้นคำว่าโยนเพราะไข่มันจะกระจายดี สามีมายุ่งนักก็โยนใส่หัวมันเลย5555)
5.คนๆๆๆยีๆๆเอาให้ไข่ทั่วถึงเคลือบเม็ดข้าวทั่วๆ (คนจีนจะถือว่าข้าวผัดใครผัดไข่เคลือบไม่ทั่วแสดงว่ามือยังไม่ถึงขั้น) กระดก2-3ที เคาะกระทะ2-3รอบ เป็นการข่มขวัญข้างบ้าน ตักใส่จาน โรยด้วยต้นหอมซอย จะให้ดีมีมะนาว น้ำปลาพริกอร่อยเด็ด แล้ว ถ้ามีแกงจืดร้อนๆซักถ้วยวันนี้ก็ไม่มีอะไรสุขเท่า

******สูตรนี้จะไม่มีคะน้ามาขัดจังหวะการเคี้ยว คุณจะเข้าถึงรสชาติของไข่ ข้าวและปลาเค็ม แล้วคุณจะรู้ว่า รสชาติของวัตถุดิบที่แท้จริงจะเป็นอย่างไร แต่ควรแนมด้วยแตงกวานะ เพื่อสุขภาพตามหลัก ผักครึ่งอย่างอื่นครึ่ง***