View Full Version : เลิกจิต เลิกนอย กับปัญหา เขย่า iPhone 4 4S 5 แล้วมีเสียงก๊อกแก๊กข้างใน


อับดุล
18-01-2013, 22:07
พี่น้องหลายคนสอบถามปัญหา เมื่อเอาไอโฟนมาเขย่าแล้วเกิดเสียงดังข้างใน บางคนก็ว่ามันคือเสียงดังก๊อกแก๊กข้างในไอโฟน ทำให้เกิดอาการจิตตก ไม่ก็เกิดอาการนอยไปทั้งวัน ทั้งๆ ที่ไม่เคยทำหล่น บางคนไม่เคยแม้กระทั่งทำแรงๆ กับ iPhone ถึงขั้นที่ว่ายุงไม่ให้ไต่ไรไม่ให้ตอมกันเลยก็ว่าได้ ขอสรุปปัญหานี้ก่อนครับ ปัญหานี้เกิดได้ทั้ง iPhone 4 , 4s และ 5 นะครับ ขอบอกไว้ก่อนเลยว่าไม่ต้องตกใจ และ นอยกับปัญหาอย่างที่ควรจะเป็นเพราะหลายคนที่เหลือเกินที่เจอปัญหานี้ ถ้าเรียกให้ชัดเจนต้องพูดว่า น้อยคนนักที่เขย่าไอโฟนแล้วจะไม่ดัง ข้อสังเกตของปัญหาเขย่าไอโฟนแล้วดังกร๊อกแกรกอันนี้มีข้อสังเกตที่มีลักษณะคล้ายๆ กันดังต่อไปนี้ครับ

เวลาเราเขย่า iPhone ในแนวด้านข้างจะดัง หรือ ที่เรียกง่ายๆ ว่าเขย่าซ้ายขวา โดยเสียงดังจะมาจากด้านบนสุดของเครื่อง แต่หากเราเขย่าในลักษณะแนวตั้งคือเขย่าบนล่างจะเสียงไม่ดัง

http://board.roigoo.com/attachment.php?attachmentid=5735&stc=1&d=1358521648 (http://board.roigoo.com/tags/iphone.html)

ฟันธงเลยครับอาการเขย่าแล้วมีเสียง มีสาเหตุ และ วิธีการแก้ไขดังต่อไปนี้เลยครับ

1.แม้ว่าจะมีเสียงดังแต่ก็ไม่ได้มีผลต่อเครื่องหรือประสิทธิภาพของเครื่องแต่อย่างใด ไม่ได้เป็นอาการที่ต่อเนื่องทำให้เครื่องเสียหรือเครื่องมีปัญหาครับ

2. หลายคนถึงกับเซ็งกับการที่หลายคนมาบ่นเรื่องนี้ตามเว็บบอร์ดกันเลยครับ เพราะมีผู้รู้จริงหลายคนถึงขนาดแกะเครื่องกันออกมาดู ก็ต้องตอบเลยว่า ไม่ใช่น๊อตหลุดน๊อตหลวม หรือ อุปกรณ์ภายในหลุดหรือพัง แล้วมันก็ใช้งานได้ปกติไม่มีปัญหา ไม่ต้องโรคจิตไปเคลม ส่วนใหญ่วิเคราะห์กันมาแล้วว่า เกิดจากตรงปุ่มเปิดปิดเครื่อง ไม่ก็ตรงส่วนเลนซ์กล้องนะครับ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะดังแล้วมีปัญหา ขอให้เลิกจิต ณ ตั้งแต่บัดนี้ก่อน

3. ถ้าอยากลองของว่าเสียงดังมาจากตรงไหน ไอ้ก๊อกแก๊กหรือจ๊อกแจ๊กเนี่ย ลองดู บางทีก็มาจากปุ่ม Power ซะส่วนใหญ่ แล้วก็จากกล้องรองลงมา(เป็นเรื่องปกติของกล้อง auto focus) แล้วก็รองๆลงมาก็เป็นพวกปุ่มเพิ่มลดเสียงครับ แต่ที่สำคัญอย่าไปเขย่าหรือไปเคาะอย่างบ้าเลือด จนจากที่มันไม่พังอยู่ จนมันพังนะครับ ดังนั้นหากใครไม่เคยทำร่วงทำหล่น แต่อาจจะลืมเทสประเด็นนี้ก่อนเอาออกมาจากร้าน ก็อย่าไปจิตจนถึงขนาดเอาเครื่องไปเปลี่ยน เพราะพนักงานส่วนใหญ่มักจะไม่ให้เปลี่ยน และ แจ้งว่าไม่ได้มีปัญหาแต่ประการใดครับ

4. หลายคนอาจจะเริ่มท้อกันนะครับ ทำไมของเราดัง และ ของคนอื่นไม่ดัง ทั้งๆ ที่ซื้อเครื่องมาราคาหลายหมื่นเท่าๆ กัน และ เครื่องเอาไปเปลี่ยนก็ไม่ได้ ต้องทนจิตกับเสียงก๊อกแกรกแบบนี้ แต่อย่างน้อยอยากจะให้รู้ว่า Google Guru ก็มีเสียงดังแบบนี้เหมือนกัน เลยจัดกระทู้นี้เสียยาวเหยียดเพื่อให้กำลังใจ คนที่ได้เครื่องแบบนี้ครับ บางครั้งการ QC ไม่ดีของ Apple ก็มีหลุดรอดมาเหมือนกัน ดังนั้นเลิกจิต และ อย่าไปเขย่าจนเครื่องพังเสียจริงๆ หละครับ พี่ Google Guru ยืนยันอีกเสียงหนึ่งว่า เครื่องไม่พัง ไม่ต้องจิตครับ