View Full Version : นักเขียนวันนี้ ต่าย ภักดี


ลุงปลวก
23-01-2013, 20:01
ลุงเชื่อว่าหลายๆคนคงเติบโตมาด้วยผลงานของเขาผู้นี้...

ภักดี แสนทวีสุข หรือ ต่าย ขายหัวเราะ นักเขียนการ์ตูนไทยสังกัดสำนักพิมพ์บรรลือสาส์น ผู้เป็นส่วนหนึ่งในการบุกเบิกหนังสือการ์ตูนขายหัวเราะและมหาสนุก และเป็นเจ้าของผลงานชุด "ปังปอนด์" ในปัจจุบัน

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/th/9/9e/Phakdi_Saenthaweesuk.jpg

ภักดี แสนทวีสุข เกิดเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2503 ที่กรุงเทพมหานคร จบการศึกษาชั้นสุดท้ายที่ระดับประกาศนียบัตรวีชาชีพชั้นสูง (ปวส.) แผนกการโฆษณา จากวิทยาลัยการพาณิชย์พระนคร กรุงเทพมหานคร เมื่อ พ.ศ. 2522
ขณะที่ภักดีกำลังเรียนอยู่ชั้น ปวช. ปี 2 เขาได้นำต้นฉบับการ์ตูนมาเสนอต่อ บ.ก.วิธิต อุตสาหจิต บรรณาธิการหนังสือในเครือสำนักพิมพ์บรรลือสาส์น หลังจากพิจารณาผลงานอยู่ 2 วันแล้ว บ.ก. วิธิต จึงได้รับภักดีเข้าทำงานเขียนการ์ตูนในหนังสือการ์ตูน ขายหัวเราะ มหาสนุก ในต้นปี พ.ศ. 2523 ทันที[1] นอกจากนี้เขายังได้เขียนนิยายภาพลงในหนังสือ หลายรส ซึ่งเป็นของบรรลือสาส์นเช่นกันอยู่ระยะหนึ่งด้วย
หลังจากที่ภักดีเรียนจบแล้ว เขายังได้เข้าทำงานอยู่ในบริษัทโฆษณาแห่งหนึ่งเป็นเวลา 2 ปี พร้อมๆ กับการเขียนการ์ตูนในขายหัวเราะ-มหาสนุกด้วย จนกระทั่งปี พ.ศ. 2526 บ.ก.วิธิตจึงเรียกให้เขามาทำงานด้านการ์ตูนเต็มต้ว โดยให้รับตำแหน่งผู้ช่วยบรรณาธิการ ดูแลหนังสือการ์ตูนขายหัวเราะมหาสนุก และรับหน้าที่เขียนปกมหาสนุกในบางฉบับสลับกับนักเขียนการ์ตูนคนอื่นด้วยจนถึงปัจจุบัน
ภักดีเผยโฉมเจ้าเด็กผมสามเส้น ปังปอนด์ และเจ้าเด็กผมสองเส้น นินจา เป็นครั้งแรกในนิตยสารการ์ตูน "มหาสนุก" เมื่อปี พ.ศ. 2533 ซึ่งผลตอบรับดีเกินคาด หลังจากนั้น 12 ปีก็มีการหยิบเอาการ์ตูนปังปอนด์มาทำเป็นแอนิเมชั่นออกฉายทางโทรทัศน์ช่อง 3 อ.ส.ม.ท.
ภักดีมีภรรยาชื่อ อุดมพร แสนทวีสุข หรือกุ้ง มีลูกชาย 2 คน คือ ภัทรกร แสนทวีสุข (ปังปอนด์) และ สมาธิ แสนทวีสุข (นินจา) ซึ่งภักดีได้เอามาใช้เป็นชื่อตัวละครหลักในการ์ตูนชุด ไอ้ตัวเล็ก อันเป็นการ์ตูนเรื่องสั้นที่ชุดได้รับความนิยมมากที่สุดของภักดีในปัจจุบัน
ในปี พ.ศ. 2553 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ได้มอบปริญญาเทคโนโลยีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ (สาขาเทคโนโลยีมัลติมีเดีย) ให้แก่ภักดี แสนทวีสุขด้วย

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/th/thumb/0/0d/Phakdi_Saenthaweesuk%27s_character.jpg/120px-Phakdi_Saenthaweesuk%27s_character.jpg

ตัวละครของภักดีเองนั้น ปรากฏอยู่ในในรูปของผู้ชายไว้ผมรองทรง ใส่เสื้อยืดลายอักษร "ต" ระบายสีแดงอยู่ครึ่งบน ส่วนครึ่งล่างเป็นสีขาว มักใช้ชื่อว่า ต่าย, ภักดู หรือ เต่ย เห่ยสกุล เป็นต้น (มาจากการเอาชื่อจริงของตนมาดัดแปลง) ในการ์ตูนชุดสองเกลอและไอ้ตัวเล็กยุคแรกๆ นั้น ตัวละครของต่ายจะดูผอมสูงแบบชายไทยมาตรฐาน ขณะที่ในการ์ตูนสามช่องจบนั้น ตัวละครมักจะมีสัดส่วนที่เล็กลงและดูหนากว่า ในระยะหลังๆ ภักดีมักเขียนตัวเองให้ดูอ้วนและลงพุงไปตามวัยของตนเองทั้งในการ์ตูนชุดไอ้ตัวเล็กและในการ์ตูนสามช่องจบ ครั้งหนึ่ง เขาได้เปิดเผยว่าได้รับแนวทางในการเขียนการ์ตูนต่างๆมาจากประสบการณ์ของตัวเองและผู้คนรอบข้าง

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/th/thumb/b/b2/Phakdi_Saenthaweesuk_-_a_day_volume_98.jpg/250px-Phakdi_Saenthaweesuk_-_a_day_volume_98.jpg

M150
23-01-2013, 20:37
ขอบคุณมากครับลุงปลวก สำหรับข้อมูลนักเขียนดีๆ เอาไว้ปลุกใจผมในการวาดการ์ตูนตอนต่อๆ ไปครับ

bankbcool
23-01-2013, 20:44
อีกคนแล้ว ที่ชื่นชอบ

toonrian
23-01-2013, 21:15
idol

HulaHoopBoy
24-01-2013, 00:24
ผมละติดตาม คอลัมของคุณพี่ลุงปลวกอยู่ตลอด เอามารีวิวกันอีกเด้อ