View Full Version : มาดูวิธีทำคัพเค้ก ง๊าย ง่าย กันดีกว่า


อับดุล
14-06-2013, 22:05
http://www.swirls.com.sg/images/content/home/All-Cupcakes.jpg

วันนี้ไปเดินตุปัดตุเป๋มา ก็ผงะเพราะกลิ่นอะไรหนอช่างหอมน่ารับประทานเสียนี่กระไร ตาก็มองไปตามกลิ่นเจอเจ้าเค๊กชิ้นเล็ก ๆ ในถ้วย แลดูน่ารักน่าชังมาก ๆ มันเหมือนกำลังร้องเรียกเราให้ไปหามัน ?มากินฉันเถอะจ้ะ มามะ ? โอ๊ย สองขาก็เริ่มเดินไปด้วยมนต์สกด น้ำลายก็สอ โอยหอมเหลือเกินทำไมมันหอมน่ากินงี๊นะ สีสันก็น่ารับประทานเป็นที่สุด ก็จัดไปหลายชิ้น แบบนี้ก็ไม่ต้องกลัวจะกินแคลอรี่เยอะ ก็แค่หม่ำมันสัก 3 ถ้วยคงไม่เป็นไร ไว้ค่อยมาซื้อรสอื่นใหม่ก็ได้ ว่าแล้วก็เดินไปกินไป สวรรค์ชัด ๆ อร่อยจริง ๆ ค่ะคุณขา 3 ชิ้นคงหยุดไม่อยู่ล่ะมั้งงานนี้ แบบนี้คงต้องจัดหนักแน่ ๆ เลยวันนี้ เค้ามีวิธีทำคัพเค้กกันยังไงนะ

http://www.foodietaste.com/storages/cms/att382553200342.jpg


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Lisa

สำหรับเจ้าสาวที่พอมีฝีมือในเรื่องการทำขนมบ้าง จึงอยากจะเนรมิต "เค้กแต่งงาน" ด้วยฝีมือตัวเอง แต่ยังไม่มีสูตรขนมอร่อย ๆ วันนี้เราเลยจะชวนคุณมาเติมสีสันงานแต่งงานด้วยคัพเค้กน่ารัก ๆ จาก คุณดนยา ธนารักษ์โชค หรือ เจี๊ยบ เจ้าของสูตรอร่อยแบนด์ Cupcake Carousel นอกจากจะดูสวยน่ารักแล้วยังอร่อยด้วยนะคะ เอ้า! ถ้าพร้อมแล้วก็ไปลงมือทำคัพเค้กสำหรับ 30 ถ้วยเล็กกันเลยค่ะ
http://img.kapook.com/u/sutasinee/15/500.jpg


อุปกรณ์สำหรับทำเค้ก

http://img.kapook.com/u/sutasinee/15/cupcake001.png
เครื่องตีไข่เค้กหัวตีรูปใบไม้ เตาสำหรับอบเค้ก ถ้วยกระดาษคัพเค้ก (Cupcake Paper Liners) หรือถ้วยคัพเค้กแบบยางซิลิโคน และพิมพ์มินิมัฟฟินขนาด 30 หลุม

ส่วนผสมตัวเค้ก

แป้งเค้ก 2 ถ้วย
ผงฟู 2 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1/8 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
เนยสด 10 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ไข่แดง 1 ฟอง
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
Buttermilk 3/4 ถ้วย

http://img.kapook.com/u/sutasinee/15/cupcake002.png

วิธีทำ

1. เตรียมเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 180 องศา เตรียมเรียงกระดาษคัพเค้ก (Cupcake Paper Liners) ลงในพิมพ์

2. ร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา และเกลือป่นเข้าด้วยกัน แล้วพักไว้

3. ใส่ไข่ไก่และไข่แดงลงในแก้วตวง พักไว้

4. ใส่เนยและน้ำตาลลงในโถ (เครื่องตีเค้ก) ใช้หัวตีรูปใบไม้ตีส่วนผสมด้วยความเร็วปานกลางจนขึ้นฟู

5. จากนั้นค่อย ๆ เทส่วนผสมไข่ไก่ลงตีสลับกับส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน และใส่กลิ่นวานิลลาตะล่อมให้ส่วนปผสมทั้งหมดเข้ากันอีกครั้ง

6. เทส่วนผสมที่ได้ลงในพิมพ์ แล้วนำเข้าเตาอบนาน 8- 10 นาที (จนกระทั่งเค้กสุก) นำออกจากเตา ตั้งไว้สักพักก่อนแกะออกจากพิมพ์

7. นำไปวางพักบนตะแกรงจนเย็นสนิทดีแล้วจึงนำมาแต่งหน้าด้วย Vanilla Butter Cream เป็นรูปต้นไม้สน หรือเป็นรูปต่าง ๆ ตามชอบ

http://img.kapook.com/u/sutasinee/15/cupcake003.png

วิธีทำหน้า Vanilla Butter Cream

นำไข่ขาว 4 ฟอง และน้ำตาล 1/4 ถ้วยตั้งบนหม้อที่มีน้ำเดือด ใช้ตะกร้อมือตีไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลละลายและส่วนผสมมีอุณหภูมิ 71 องศาเซลเซียส ใช้หัวตีตะกร้อตีส่วนผสมไข่ขาวด้วยความเร็วสูงจนตั้งยอดแข็ง ตีไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมฟูและเย็นลง เปลี่ยนเป็นหัวตีรูปใบไม้ ค่อย ๆ เติมเนยทีละ 1-2 ช้อนโต๊ะ จนครบ 1 ครึ่ง ถ้วยลงในส่วนผสมไข่ขาว ตีด้วยความเร็วปานกลางจนเนียน เติมวานิลลาตามชอบ แล้วตีด้วยความเร็วต่ำเพื่อไล่ฟองอากาศจนเนียน

http://img.kapook.com/u/sutasinee/15/cupcake004.png

ขั้นตอนสุดท้าย ตกแต่งหน้าคัพเค้กตามความชอบเลยคะ เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟแล้ว ทั้งนี้ สามารถคลิกเข้าไปดูที่เว็บไซต์ของคุณเจี๊ยบได้ที่ Cupcake Carousel (http://www.cupcake-carousel.com) ได้เลยค่ะ

เพียงเท่านี้คุณก็จะเค้กแต่งงานสไตล์คัพเค้กจากฝีมือตัวเองแล้วล่ะค่ะ ^____^




ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Lisa