View Full Version : มาทำน้ำเต้าหู้กินกันไหม วิธีทำน้ำเต้าหู้


อับดุล
16-06-2013, 19:14
มาทำน้ำเต้าหู้กินกันไหม วิธีทำน้ำเต้าหู้ (http://board.roigoo.com/tags/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B9%E0%B9%89.html) ถ้าพูดถึงอาหารว่างรับประทานแล้วหน้าเด็ก พ่วงด้วยสุขภาพดี ต้องยกให้ น้ำเต้าหู้ มาเป็นอันดับแรก เพราะคุณประโยชน์ของน้ำเต้าหู้นั้นมากมายเหลือคณาจริง ๆ อีกทั้งยังมีรสชาตินุ่มลิ้น หอม อร่อย ยิ่งหากใส่เครื่องลงไปด้วย รับประทานคู่กันกับปลาท่องโก๋ ช่างเข้ากันจริง ๆ เหมาะเป็นอาหารยามหิว ไม่ว่าจะตอนดึก หรือเป็นมื้อเช้า ก็ยิ่งทำให้อิ่มท้องและได้ประโยชน์ทั่วกันทั้งสิ้น วิธีทำน้ำเต้าหู้ ก็ไม่ได้ยุ่งยากมากมายอะไร

http://board.roigoo.com/attachment.php?attachmentid=7010&stc=1&d=1371438690 (http://board.roigoo.com/tags/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B9%E0%B9%89.html)


หากทำเองได้ก็จะประหยัดแถมสะอาดเพราะตัวเราเป็นคนทำทุกอย่างเองอีกด้วย เพราะฉะนั้นมาลองดูวิธีทำน้ำเต้าหู้ ร้อน ๆ เอาไว้รับประทานกับคนในครอบครัวกันดีกว่า รับรองว่านอกจากอร่อยแล้วยังภูมิใจในฝีมือ แถมเอาไปอวดใครต่อใครให้อิจฉาเล่น หากรสชาติเข้าตากรรมการก็มีสิทธิเปิดร้านขายมีรายได้เป็นกอบเป็นกำอีกด้วย

r_EM0-ETfq0

เวลาเราไปซื้อน้ำเต้าหู้ บางทีทิ้งไว้สายๆ ทานไม่ได้ก็มี บางทีน้ำก็ใสหนองแหนง บางเจ้าก็ใส่นมข้นผสมลงไป บางเจ้าก็ใส่แป้งถั่วเหลืองผสมลงไป ขาดรสชาติไปหมด

ส่วนผสม
1. ถั่วเหลืองสำหรับทำน้ำเต้าหู้ ที่ควรนำมาใช้ ให้ซื้อแบบเม็ด อย่าซื้อแบบซีก ความเข้มข้นของถั่วเหลืองจะแตกต่างกัน
2. ถั่วลิสงเม็ดเล็ก

อัตตราส่วนผสม ถั่วเหลืองเม็ด 1 ขีด ( 100 กรัม ) ต่อ ถั่วลิสงเม็ดเล็ก 50 ครึ่งขีด ( 50 กรัม ) นำมาแช่น้ำรวมกัน ประมาณ 2ชม. ถ้าต้องการกากถั่วเหลืองกับกากถั่วลิสงไว้ทำขนมต่อ ให้ขยี้เปลือกถั่วทั้งสองชนิด เปลือกทิ้งไป เอาแต่เนื้อถั่วไปปั่นรวมกัน

วิธีทำ 1.นำถั่วทั้งสองชิ้นใส่โถปั่น ต่อน้ำ 1000 ซีซี ถ้าคนไม่ชอบเข้มข้น จะเพิ่มปริมาณน้ำไปอีกก็ได้

2. ใช้ผ้าขาวบางกรอกกาก บีบกากให้หมดน้ำ

3. นำน้ำเต้าหู้ที่คั้นกากามาแล้วตั้งเตาไฟให้เดือดก่อน พอเดือดแล้ว ใช้ไฟอ่อนสุด ตั้งไฟเคี่ยวไปเรื่อยๆ จนกว่าจะมีฝ้าของน้ำเต้าหู้ลอยขึ้นมา ถือว่านำมาทานได้แล้ว สูตรนี้ น้ำเต้าหู้จะสีเหมือนนมสด สีไม่เหมือนน้ำเต้าหู้แบบท้องตลาด กลิ่นก็หอมเหมือนนมสด ชอบหวาน ชอบเค็ม ให้มาเติมใส่ข้างนอก อย่าใส่ลงไปในหม้อ น้ำเต้าหู้ที่ต้มไว้จะเก็บไว้ได้นาน ยิ่งเคี่ยวได้นานเท่าไหร่ น้ำเต้าหู้ยิ่งมีรสชาติเข้มข้น

http://1.bp.blogspot.com/_TC_ejfcYIaE/SsifwPkuV-I/AAAAAAAAAUg/QiykHbOt8Bs/s400/01_9.jpg (http://board.roigoo.com/tags/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B9%E0%B9%89.html)

http://thai.cri.cn/mmsource/images/2010/02/10/1693894020514ae18d24a3f29d7ca1f9.jpg (http://board.roigoo.com/tags/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B9%E0%B9%89.html)

สำหรับกากถั่วที่นำมาแยกไว้ ให้นำไปใส่กระทะเทปล่อน ตั้งไฟอ่อนๆ คั่วไปเรื่อยๆ พอเริ่มแห้ง ให้ใส่เกลือเล็กน้อย น้ำตาลทรายเล็กน้อย คั่วไปจนเหลือง แห้งสนิท เมื่อนำมาทานจะหวานๆ เค็มๆ มันๆ ที่เคี้ยวแล้วมันๆ เพราะมีส่วนผสมของถั่วลิสงอยู่ หรือจะนำไปผสมกับถั่วเหลืองเสี้ยวทำถั่วกวนก็ได้

ที่มา walailoo2010.wordpress