View Full Version : วิธีการเก็บรักษาเนื้อหมู ผัก ผลไม้ แบบขั้นเทพ


Knooch C
04-07-2013, 01:29
วิธีการเก็บรักษาเนื้อหมู ผัก ผลไม้ แบบขั้นเทพ
มีตู้เย็นแล้วใช่ว่าอาหารจะไม่บูดไม่แน่ มันก็บูดเน่าตามอายุของมันจริงไหมคะ
วิธีการเก็บรักษาเนื้อหมู (http://board.roigoo.com/tags/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B9%87%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%99%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B9.html) ผัก ผลไม้ แบบขั้นเทพแต่ละยุคมีสูตรของมันเองตามแต่
เทคโนโลยีของเราจะก้าวตามทันไปด้วย รวมถึงงประมาณในการเก็บรักษานั่นละ
ลองอ่านกันดูคะ อ่านเล่นๆขำๆสำหรับวิธีการเก็บรักษาเนื้อหมู ผัก ผลไม้ แบบขั้นเทพ

http://board.roigoo.com/attachment.php?attachmentid=7375&stc=1&d=1372876202 (http://board.roigoo.com/tags/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B9%87%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%99%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B9.html)
Image from fallingpixel.com


วิธีการเก็บรักษาเนื้อหมู
ขั้นแรกควรทำความสะอาดเนื้อหมูสดแล้วแบ่งแยกเก็บตามชนิดของหมู โดยใส่กล่องปิดฝามิดชิดหรือเก็บใส่ถุงพลาสติก ถ้าใส่ในตู้เย็นช่องธรรมดาที่อุณหภูมิประมาณ 0-4 องศาเซลเซียส จะสามารถอยู่ได้ไม่เกิน 2 วัน

ในกรณีที่ต้องการเก็บไว้ใช้นานๆให้หั่นหมูเป็นชิ้นๆแบ่งใสถุงไว้ โดยกะปริมาณ1ถุงให้พอดีกับการมาปรุงแต่ละครั้ง ควรแช่แข็งเนื้อหมูที่อุณหภูมิต่ำกว่าติดลบ 18 องศาเซลเซียสหรือช่องฟรีสแช่แข็งในตู้เย็น ก่อนจะนำมาทำอาหารให้หยิบออกจากช่องแช่แข็ง ปล่อยให้น้ำแข็งละลาย แล้วนำไปใช้ทีละถุงและควรใช้ให้หมดภายในครั้งนั้นๆ สิ่งที่แนะนำคือไม่ควรแช่หมูทั้งชิ้นใหญ่ เพราะเมื่อเวลานำออกมาละลายจะมีน้ำเลือดที่เป็นน้ำหวานของเนื้อหมูออกมาด้วย ทำให้เนื้อหมูกระด้าง รสชาติไม่อร่อย สื่งที่สำคัญที่สุดคือ ไม่ควรแช่เก็บเนื้อหมูไว้นานเกินหนึ่งเดือน

อีกข้อที่สำคัญไม่แพ้กันคือ เมื่อนำเนื้อหมูที่แช่แข็งไว้ออกมาละลาย ไม่ควรแช่เนื้อหมูในน้ำเพราะจะทำให้เสียคุณค่าทางอาหาร ควรจะปล่อยให้เนื้อหมูละลายเองในอุณหภูมิปกติ
ขอบคุณ chfoodthai.com


วิธีการเก็บรักษาผักผลไม้
ผักสด เป็นของสดที่ช้ำ เน่าเสียและเหี่ยวง่าย ถ้าต้องการเก็บผักไว้รับประทานนาน ๆ
ควรปฏิบัติดังนี้การเก็บด้วยวิธีธรรมชาติ ให้เลือกผักส่วนที่เน่าและมีตำหนิทิ้งไปแล้วล้างผักให้สะอาด
สำหรับผักที่มีราก เช่น ผักบุ้งและผักชี แช่รากผักไว้ในน้ำเย็น ส่วนผักที่ไม่มีรากเก็บไว้ในกะละมัง
วางเรียงกันโดยเอาโคนผักแช่น้ำ แล้วใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำบิดพอหมาดคลุมยอดผักไว้ พรมน้ำให้เปียก
เป็นครั้งคราววางไว้ที่ร่มและไม่มีลมโกรกแรงมากนักเก็บไว้ในตู้เย็น ให้เลือกผัก
ส่วนที่เน่าและเป็นโรคทิ้งไป แช่ผักในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือแกงเล็กน้อย แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง
จากนั้นทิ้งผักให้เสด็จน้ำในกระชอน เก็บผักลงในถุงพลาสติกใสที่เจาะรูให้อากาศถ่ายเทได้ และนำถุงผัก
ไปเก็บไว้ในชั้นล่างสุดของตู้เย็นไม่ควรเก็บผักไว้ในที่เย็นจัด เพราะความเย็นจะทำให้
ผักช้ำและเน่าเสียง่ายผลไม้ ผลไม้ที่รับประทานทั้งเปลือก เช่นชมพู่ พุทรา ฝรั่ง ถ้าเก็บไม่ดีจะเป็นรอย
ขีดข่วนช้ำได้ง่าย และมีการเน่าเสียเกิดขึ้นมาก จึงต้องแยกเก็บต่างหากจากผลไม้ที่ต้องปอกเปลือก
ก่อนรับประทาน เช่นกล้วย ส้ม มะม่วง เป็นต้น การเก็บ ควรเก็บในที่เย็น มีความชื้น
มีการระบายเช่นเดียวกับการเก็บผัก
ขอบคุณ bloggang.com

เรียบเรียงโดย RoiGOO : To Make & Share Comic !! (http://www.roigoo.com)