View Full Version : สูตรก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นยาจีน สูตรก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ 1 สูตรเทพๆน่ากิน


อับดุล
12-07-2013, 22:44
ถ้าพูดถึงก๋วยเตี๋ยวสำหรับคอก๋วยเตี๋ยวทั้งหลายคงรู้จัก ก๋วยเตี๋ยวมะระ ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นยาจีน วันนี้จะพาไปดู สูตรก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นยาจีน สูตรก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ 1 สูตรเทพๆน่ากิน เอาไว้ไปทำรับประทานกันที่บ้านรับรองประหยัดและสะอาดกว่ามากมาย รสชาติของก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นยาจีนขั้นเทพนั้น ทั้งหอมเครื่องยาจีน หวานน้ำต้มกระดูก กลมกล่อมเข้ากันจริง ๆ แถมหากต้มไก่ดี ๆ ก็สามารถเคี้ยวกระดูกกินได้เลยอีกด้วย แต่ต้องใช้เวลาต้มเคี่ยวนานมาก ๆ และพิถีพิถันเรื่องอุณหภูมิเป็นอย่างมาก ส่วนก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ แบบไทย ๆ นั้น มีเสน่ห์ตรงเนื้อมะระที่ไม่ขมและกลมกล่อมเข้ากับน้ำซุปที่ออกหวานเล็กน้อย ยิ่งหากเคี่ยวต้มได้ที่รสชาติก็จะซึมเข้าเนื้อไก่ รับประทานกับผักต่าง ๆ อร่อยยิ่งนัก หรือจะลองแคบหมูแกล้มก็อร่อยไม่หยอก

http://board.roigoo.com/members/ohmohm-albums-%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B9%8B%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%B5%E0%B9%8B%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B9%84%E0%B8%81%E0%B9%88%E0%B8%95%E0%B8%B8%E0%B9%8B%E0%B8%99%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%88%E0%B8%B5%E0%B8%99+13-7-13-picture5162-%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B9%8B%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%B5%E0%B9%8B%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B9%84%E0%B8%81%E0%B9%88%E0%B8%95%E0%B8%B8%E0%B9%8B%E0%B8%99%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%88%E0%B8%B5%E0%B8%99.jpg (http://board.roigoo.com/members/ohmohm-albums-%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B9%8B%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%B5%E0%B9%8B%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B9%84%E0%B8%81%E0%B9%88%E0%B8%95%E0%B8%B8%E0%B9%8B%E0%B8%99%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%88%E0%B8%B5%E0%B8%99+13-7-13-picture5162-%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B9%8B%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%B5%E0%B9%8B%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B9%84%E0%B8%81%E0%B9%88%E0%B8%95%E0%B8%B8%E0%B9%8B%E0%B8%99%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%88%E0%B8%B5%E0%B8%99.html)


ใครชอบกินก๋วยเตี๋ยวก็มาทำกินกันเองดีกว่านะค่ะ ประหยัดด้วยไม่ยุ่งยากค่ะ สูตรนี้ สามารถทำได้ทั้งก๋วยเตี๋ยวไก่ เป็ด รวมถึงหมู นะค่ะ แต่วันนี้เลือกที่จะทำเท้า กะ ข้อไก่ แล้วก็ปีกกลางไก่ค่ะ เพราะอยากมาหลายวัน อิอิ (ซื้อเขากินม่าย อิ่ม) ^_^"

ส่วนประกอบ :

- ผงพะโล้

- พริกไทยเม็ด

- กระเทียม

- เครื่องตุ๋นยาจีน

- ผักชี เก็บรากผักชีไว้ด้วยนะค่ะ

- หัวไชเท้า

- เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำจนนิ่ม
- เกลือ

- ซีอิ๋วดำ , ซีอิ๋ว ขาว

- น้ำตาลปิ๊บ

- เนื้อสัตว์ ตามชอบ นะค่ะ ของนนนี่ ก็ ปีกกลาง ข้อไก่ และ เท้าไก่ คร๊าบ

- เส้นก๋วยเตี๋ยว ตามชอบ นนนี่ ก็ เส้นเล็ก

- ผักก็ตามแต่ชอบอีกนั่นแหละค่ะ นนนี่ เลือก ถั่วงอก , ผักคะน้า , ผักกาดหอม ค่ะ
วิธีการทำ :



- นำกะเทียมบางส่วนมาเจียวเตรียมไว้






- จากนั้นก็เติมน้ำเปล่าลงหม้อ ใส่เห็ดหอม , หัวไชเท้า

- กระเทียม , รากผักชี , พริกไทยเม็ด ทุบพอแตก

- เครื่องตุ๋นยาจีน

- ใช้ไฟแรงต้มจนเดือด ใส่ผงพะโล้ลงไปนิดหน่อย

- เติมซีอิ๋วดำ , น้ำตาลปิ๊บ , เกลือ , ซีอิ๋วขาว ตามชอบนะค่ะ

- พอเดือดเริ่มรี่ใช้ไฟกลาง แล้วก็คอยตักฟอง และน้ำมันที่ลอยอยู่ออกด้วยนะค่ะ






- รี่ไฟลงมาเล็กน้อย ตุ๋นต่อไปสักประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ถ้าต้องการเปื่อยมากๆ ก็ตั้งไปอีกจนกว่าจะเปื่อยนะค่ะ

- ถ้าบางคนไม่อยากให้เปื่อยมาก (กรณี ทำทานหลายๆ วัน แบบนนนี่) พอได้ทีก็ตักเนื้อสัตว์ออก ใส่ภาชนะมีฝาปิดใส่ตู้เย็นไว้ พอจะทานก็เอาใส่หม้ออุ่นกับน้ำซุปนะค่ะ (เพราะน้ำซุปที่ตุ๋นเราต้องอุ่นบ่อยๆ ถ้ากินไม่หมดภายวันเดียว)

- เวลาจะทาน ใครไม่มีหม้อก๋วยเตี๋ยว ทำแบบนนนี่เลย กะทะค่ะ ^_^" ลวกเส้นจนนิ่มดีแล้ว ใส่ผักตามชอบ ลวกแป๊บนึง (ใส่ผักทีหลังจะได้ไม่สุกมาก เพื่อคุณค่าจะได้ไม่หายไป)






- ลวกเส้นและผักใส่ชามเสร็จแล้วเติมความหอมด้วยกระเทียมเจียว และผักชีด้วยนะค่ะ อ้อ ... ถ้าอยากเพิ่มรสชาติให้อร่อยตามแบบฉบับนนนี่ นะค่ะ ใส่น้ำพริกเผา ลงไปด้วยนะค่ะ อร่อย แซ่บ หลายเด้อ


ถึงเวลาทานกันแล้ว จะกินแบบแห้ง แล้วมีน้ำซุปสักถ้วยกันติดคอ หรือ แบบ น้ำ ก็อร่อยมากกกกก ....


https://nn2ega.bay.livefilestore.com/y1mCDcjU9W5qjdZmpava9sEtDURWPSMhYBVFqDoJb0prOxwV_6U52Hjvg-IA7j-3PGXt2iBn0RmUAlb836uWix9npwoA0I-x2hDnkpYRMABAZhofvO3JxGA24g615rSRQDYAodM7uTeSjRRgXHf4U2L9A/IMG_13052.jpg (http://board.roigoo.com/tags/%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B9%8B%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%B5%E0%B9%8B%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B9%84%E0%B8%81%E0%B9%88%E0%B8%95%E0%B8%B8%E0%B9%8B%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B8%A3%E0%B8%B0.html)
ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ
อยู่บ้านกันพร้อมหน้าแบบนี้ ก็ต้องหาเมนูมาทำกันหน่อย ทำกินกันทั้งวันค่ะประหยัดดี อยากให้เด็กๆได้กินผัก ต้องหัดกันตั้งแต่เด็กเลย มะระนี้มีประโยชน์มากค่ะ แต่เด็กๆสมัยนี้เค้าไม่ค่อยกินกัน เพราะว่ามันขม มีแต่คนแก่ๆอย่างเรายิ่งขมยิ่งชอบ หวานเป็นลมขมเป็นยาค่ะ มะระต้มเปื่อยๆกินกับน่องไก่ เข้ากันดีเหลือเกินว่าไหมค่ะ

ระดับความยากง่าย: ปานกลาง
เวลา: 1 ชั่วโมง
สัญชาติอาหาร:ไทยประเภทสัญชาติ:อาหารคาววัตถุดิบหลัก:ไก่ | ผัก | เส้นก๋วยเตี๋ยววิธีปรุง:ตุ๋นเข้าชม:35239
วัตถุดิบและสัดส่วน:
1. มะระ 1- 2 ลูก
2. น่องไก่ ? กิโลกรัม
3.กระเทียม (ปลอกเปลือก) 2-3 หัว
4. รากผักชี 2 ราก
5.พริกไทย(เป็นเม็ดๆ) ? ช้อนชา
6.เส้นก๋วยเตี๋ยว ต่างๆที่อยากกิน
เครื่องปรุง:
1.น้ำตาล (ใช้น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทราย แล้วแต่สะดวก) 2 ช้อนโต๊ะ
2. ซอสปรุงรส 1 ? ช้อนโต๊ะ
3.ซีอิ๊วขาว ? ช้อนโต๊ะ
4. ซีอิ๊วดำ ? ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการปรุง:
1. เอามะระมาหั่นตามยาวลูก เอาไส้ออก แล้วหั่นเป็นชิ้นไม่ยาวมาก ต้มสัก 2 ครั้ง จะได้เอารสขมออกไป
2. โขลกกระเทียม รากผักชี และพริกไทยเข้ากัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดเดียวนะค่ะ เอากระเทียมที่โขลกไว้ลงไปผัดจนหอม
3.ใส่น้องไก่ เอ๊ย! น่องไก่ลงไปผัดเลยค่ะ ผัดจนสุกปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ
4.ระหว่างที่เราผัดไก่ก็ต้มน้ำไว้ อีกหม้อหนึ่ง ใช้น้ำธรรมดาหรือจะเป็นน้ำซุปก็ได้(ดีเลยน้ำแกงจะได้หวานๆ)
5. เอาไก่ที่ผัดเสร็จแล้ว ถ่ายลงในหม้อต้มน้ำ เติมมะระที่ต้มสุกลงไป ตุ๋นต่อไปเรื่อยๆด้วยไฟอ่อน
6. เทน้ำตาลในกระทะเคี่ยวจนเป็นน้ำสีน้ำตาล (เริ่มๆไหม้) เอาน้ำตาลเคี่ยวที่ได้เทใส่หม้อที่ตุ๋นไว้ ทีนี้ก็จะได้น้ำซุปไก่ตุ๋นมะระสีน่ากิน และรสชาติหวานหอมยิ่งขึ้น
7. เวลาจะกินก็ลวกเส้นต่างๆ แล้วตักน่องไก่ตุ๋นมะระ ใส่ลงไป เพิ่มกระเทียมเจียวนิด ผักชีหน่อย

เคล็ดลับ:
เวลาที่เอาน้ำตาลเคี่ยวมาใส่ในหม้อ ต้องใส่ตอนที่น้ำยังร้อนอยู่นะค่ะ ไม่อย่างนั้นน้ำตาลจะเป็นก้อนแข็งนะค่ะ


ที่มา http://th.openrice.com/images/header/header-logo.png