View Full Version : "ไม่เกรียนอย่ากดไลค์" ทำให้รู้จักการหักมุมการ์ตูนระดับเทพ


M150
24-07-2013, 14:13
ขอเตือนก่อนครับว่า บทความนี้ สปอยด์ เนื้อหาการ์ตูนตอนหนึ่ง ในเล่ม 2 ของ "ไม่เกรียนอย่ากดไลค์"

อย่างที่พี่เอ็มเล่าให้ฟังนั่นแหละครับ ว่านานเหลือเกินกว่าจะหาการ์ตูนฮาๆ มาสืบทอดตำนวนความขำ ต่อจากการ์ตูนรุ่นพี่ๆ อย่าง ชินจัง ครอบครัวตัวฮอ คุโรมาตี้ ฯลฯ และ ในที่สุดก็มาเจอการ์ตูนอีกเรื่องหนึ่งอย่าง ไม่เกรียนอย่ากดไลท์ ซึ่งถือว่าฮาระดับที่น่านับถือ ถ้าให้คะแนนความฮาขอให้ในระดับ B+ เลยครับ ส่วนหนึ่งเพราะว่าในแต่ละตอนมันฮาไม่ค่อยซ้ำซ้อน เนื่อหาหลากหลาย เหมือนเขียนไปเรื่อยมากกว่า แต่มุขจบของแต่ละตอน แม้จะไม่ได้ฮามาก แต่ต้องยอมรับความสามารถการเชื่อมโยง จุดต่อจุด อ่านแล้วสมเหตุสมผล เหมือนเขาขุดหลุมพรางให้เราอ่านแล้วจบฮาแบบอิ่มเอม และ ด้านล่างคือ แผนภูมิความฮาและจุดจบระดับเทพของตอนหนึ่งในเรื่องนี้

โดยในการ์ตูนตอนที่ยกมาเป็นตัวอย่างว่า ความคิดความอ่านระดับสมัครเล่นอย่างพี่เอ็ม กับ ระดับเทพระดับประเทศอย่าง คนเขียนเรื่องนี้ซึ่งก็คือ Takeru Nagayoshi มันต่างกันโดยสิ้นเชิง ซึ่งตอนที่ยกมานั้นเป็นตอนที่พี่เอ้มกับอาจารย์เขียนถึงเรื่อง "การเปิดเทอมใหม่" และ "การหาเพื่อนใหม่" ซึ่งของพี่เอ็มเขียนดันไปเรื่อย ไม่ได้ใส่ "เงื่อนไข" ในการ์ตูน หรือ กลอุบายอะไรเข้าไปเลย แต่ของ อาจารย์กลับใส่เงื่อนไขบ้าๆบอๆ เข้าไป ไม่ว่าจะเป็น มีเซลล์มาขายประกันเพื่อน (เป็นกรมธรรม์ที่ซื้อแล้ว จะประกันว่าจะมีเพื่อนในโรงเรียน) เงื่อนไขคือ จ่ายมาก (ประมาณ 1,000 เยน ต่อเดือน) ได้เพื่อนดี จ่ายน้อย (ประมาณ 500 เยน ต่อเดือน) ได้เพื่อนกากๆ นี่แหละครับ เงื่อนไขและกลอุบายในเรื่อง ซึ่งแน่นอนว่า เงื่อนไขอันนี้มันส่งผลถึงตอนจบด้วย เพราะว่า พระเอกเราอยากจีบสาวตนหนึ่งด้วยตัวเอง ไม่ต้องพึ่งกรมธรรม์ประกันแฟน ห่าไรอีก ในจังหวะนั้นเองกลับพบว่า สาวที่จะจีบกำลังอกหัก เพราะถูกหนุ่มหักอก แต่แล้วพระเอกกลับถูกเอาไปเสนอตัวให้สาวคนนั้นให้เป็นแฟนกันซะงั้น !! เท่านั้นไม่พอ ยังขยี้ใจเราไม่หนำ สาวคนนั้นยังกลับด่าว่า ทำไมได้แฟนกากๆ แบบนี้ คนขายประกันจึงบอกว่า จ่ายเงินน้อย ก็ได้แฟนกากๆ โอยยย จังหวะนี้เหมือนขยี้ใจรอบ 2 ยังไม่จบแค่นั้น !! อาจารย์ยังมีหน้าไปถามราคาเงินประกันอีก ปรากฎว่า สาวคนนั้นจ่ายเงินประกันไว้ 2 เยน ต่อเดือน สุดยอด !! ขยี้ใจและตอกย้ำความอนาถ และ ตีค่าของพระเอกให้ละเหี่ยจิตใจคนอ่านจริงๆ นี่แหละครับ ความเชื่อมโยงจุดต่อจุด และ การใส่เงื่อนไขไว้ในการ์ตูน มันใช้ประโยชน์กันอย่างนี้นี่แหละครับ !!

http://board.roigoo.com/members/m150-albums-pics-picture5335-ไม่เกรียนอย่ากดไลค์.jpg (http://board.roigoo.com/members/m150-albums-pics-picture5335-ไม่เกรียนอย่ากดไลค์.html)

JigSaW
24-07-2013, 15:15
พี่เอ็มช่วงนี้กลับมาวาดการ์ตูนแล้วหรอคะ เห็นพี่โอมกระซิบมา