View Full Version : เรื่องราวพื้นฐาน นำไปสู่ไอเดียการเล่าเรื่องที่ยอดเยี่ยม


M150
19-11-2013, 22:34
สิ่งหนึ่งที่การ์ตูนในชื่อ ไม่เกรียนอย่าไลค์ ได้สอนผมให้เข้าใจเกี่ยวกับพื้นฐานการวาดการ์ตูนนั้น มันคือเรื่อง การขึ้นโครงเรื่อง ซึ่งเป็นพื้นฐานของศิลปะการเล่าเรื่องทุกเรื่อง ในการขึ้นโครงเรื่องจำเป็นต้องอาศัยความเป็นเหตุเป็นผลในตัว เป็นการเอาเรื่องที่เป็นพื้นฐานและน่าสนใจที่จะแตกประเด็น หรือ จะพิสูจน์สมมติฐานในเรื่องใกล้เคียงกัน การขึ้นโครงเรื่องด้วยข้อมูลพื้นฐาน ตัวอย่างไนเรื่องไม่เกรียนอย่าไลค์บางครั้งแม้จะออกแนวชัดเจนไปนิด แต่ก็เป็นตัวอย่างในการฝึกสมองให้คิดแนวนั้นได้เป็นอย่างดี

http://board.roigoo.com/members/m150-albums-pics-picture5626-no-service-no-tip-1.jpg
ภาพการ์ตูนด้านบน จาก ไม่เกรียนอย่าไลค์ สุดยอดการ์ตูนแห่งการตั้งเรื่องจากข้อมูลพื้นฐาน

ตัวอย่างการตั้งเรื่องจากเรื่องราวพื้นฐาน
เรื่องราวพื้นฐาน คนนิสัยเหมือนกันมักจะคู่กัน
เรื่องราวแต่ง พระเอกอยากจีบนางเอก พอรู้ว่า "คนนิสัยเหมือนกันจะเป็นเนื้อคู่กัน" เลยลองดู
ทดสอบสมมติฐาน พระเอกลองเปลี่ยนตัวเองเพื่อให้เหมือนนางเอกในหนทางต่างๆ บลาๆ ก็ว่าไป
บทสรุป อาจจะให้จบว่า แม้ว่าลองทำตามทุกอย่างแล้ว นางเอกอาจจะไม่ถูกใจ เลยทำตัวเหี้ยๆ ให้นางเอกเกลียดแม่งเลย กลายเป็นว่า นางเอกกลับชอบซะงั้น ตรงตามคำที่เป้าบุ้นจิ้นเคยบอกไว้ว่า "เกลียดสิ่งไหน มักจะได้สิ่งนั้น" อะไรประมาณนี้ครับ อันนี้คิดเล่นๆ ถ้าคิดละเอียดน่าจะหักมุมได้ดีกว่านี้เยอะ

http://board.roigoo.com/members/m150-albums-pics-picture5627-no-service-no-tip-2.jpg

สรุปแล้วแม้ว่า การ์ตูนไม่เกรียนอย่าไลค์ เล่ม 4 จะไม่ค่อยฮาเหมือนเล่มก่อนๆ ส่วนหนึ่งเพราะในเล่มนี้มีการ์ตูนแนว 4 ช่องเกือบครึ่งเล่ม ทำให้มันน่าเบื่อและไม่ค่อยโดนเท่าไหร่นัก แต่สิ่งที่ได้รับจากเรื่องนี้ในเรื่องการ "คิดเรื่องราวพื้นฐาน" ก่อนนำไปสู่การตั้งสมมติฐานนั้น เป็นเรื่องที่ทรงคุณค่ายิ่งนักครับ แต่อย่าลืมนะครับ วิธีการขึ้นเรื่องด้วยเรื่องราวพื้นฐานแบบนี้ ถ้าใช้ไปเยอะๆ หลายๆ ตอนอาจจะทำให้น่าเบื่อ เหมือนไม่เกรียนอย่าไลค์ได้ เพราะมันเล่าเรื่องเป็นแนวเส้นตรงเกินไปคร้าบ

KunMama
20-11-2013, 00:41
เล่มนี้อ่านแล้ว เป็นเรื่องสั้นๆที่สนุกมากเลยครับพี่เอ็ม กะว่าจะสะสมอยู่

Pattra
20-11-2013, 18:33
เป็นวิธีการที่น่าสนใจมากเลยค่ะ เหมือนๆจะเคยเรียนๆมาอยู่บ้าง แต่อันนี้ดูเข้าใจง่ายกว่าเยอะไม่ซับซ้อน ขอบคุณนะคะที่หาเรื่องดีๆแบบนี้มาให้อ่าน

M150
20-11-2013, 20:48
เป็นวิธีการที่น่าสนใจมากเลยค่ะ เหมือนๆจะเคยเรียนๆมาอยู่บ้าง แต่อันนี้ดูเข้าใจง่ายกว่าเยอะไม่ซับซ้อน ขอบคุณนะคะที่หาเรื่องดีๆแบบนี้มาให้อ่าน
น้องเจ๋ เรียนจบคณะไหนครับ แล้ววิชาพวกนี้มันคือวิชาอะไรครับ บอกพี่เอ็มหน่อยครับ เผื่อไปหาหนังสือของมหาลัยมาอ่านบ้างครับ