View Full Version : ข้าวหอมมะลิกัมพูชาเขมร เป็นข้าวหอมมะลิที่ดีที่สุด และแพงที่สุดในโลก (แทนไทย)


Knooch C
23-11-2013, 12:10
<table align="Center" border="0" cellpadding="0" cellspacing="0"><tbody><tr><td align="center" valign="top"><table border="0" cellpadding="0" cellspacing="0" width="659"><tbody><tr><td class="Image" align="left" valign="baseline">เจ้า หน้าที่กัมพูชานำข้าว 8 ชนิดส่งประกวดในงานประชุมข้าวโลกที่สิ้นสุดลงวันพฤหัสบดี 21 พ.ย.ที่ผ่านมาในฮ่องกง "ข้าวหอมดอกมะลิ" ได้ครองแชมป์ข้าวดีที่สุดของโลกเป็นปีที่สองติดต่อกันช่วยยกระดับข้าวของ ประเทศนี้ในตลาดโลก กัมพูชาตั้งเป้าส่งออกข้าวให้ได้ 1 ล้านตันเป็นครั้งแรกภายในปี 2558. -- ภาพ: สมาคมผู้ส่งออกข้าวกัมพูชา. </td></tr> </tbody></table></td> </tr> <tr> <td align="center" height="5" valign="top">http://www.manager.co.th/images/blank.gif</td> </tr> </tbody></table>
ข้าวหอมมะลิกัมพูชาเขมร เป็นข้าวหอมมะลิที่ดีที่สุด
และแพงที่สุดในโลก (แทนไทย)


ASTVผู้จัดการออนไลน์ - ข้าวหอม ?ดอกมะลิ? ของกัมพูชาสามารถรักษาตำแหน่งข้าวดีที่สุดของโลกได้อีกปี จากการจัดประกวดระหว่างการประชุมประจำปีข้าวโลกครั้งที่ 5 ในฮ่องกง ระหว่างวันที่ 19-21 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการเสียตำแหน่งติดต่อกันเป็นปีที่ 3 ของข้าวหอมมะลิ 105 ของไทยที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก เป็นที่ต้องการของตลาด และขายได้ราคาดีมาก

ข้าวดอกมะลิ หรือ ?ผกามะลิ? (Phka Malis) เป็นหนึ่งในข้าว 6 ชนิดที่สมาคมผู้ส่งออกข้าวกัมพูชาส่งเข้าประกวดในปีนี้ นายกิม สาวุธ (Kim Savuth) ประธานสมาคมผู้ส่งออกฯ กล่าวกับสำนักข่าวกัมพูชา โดยไม่ได้ให้รายละเอียดอื่นใดอีก

ตามรายงานในเว็บไซต์การประชุมข้าวโลก ข้าวหอมดอกมะลิ ครองตำแหน่งข้าวดีที่สุดในโลกร่วมกับข้าวแคลโรส (California Rose) จากรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีข้าว 2 ชนิดครองรางวัลชนะเลิศร่วมกัน

ข้าวดอกมะลิ ครองรางวัลชนะเลิศได้ครั้งแรกในการประกวดที่เกาะบาหลีเดือน ต.ค.2555 โดยสามารถเอาชนะข้าวหอมพม่า แชมป์ประจำปี 2554 ลงได้

ข้าวหอมมะลิ 105 ของไทย เสียตำแหน่งข้าวดีที่สุดของโลกให้แก่ข้าวพม่า ในการประชุมข้าวโลกที่จัดขึ้นในกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ จึงเป็นความล้มเหลวติดต่อกัน 3 ปีซ้อน ซึ่งเท่ากับเป็นการสูญเสียอันดับในตลาดโลก

อย่างไรก็ตาม ยังนับเป็นโชคดีสำหรับข้าวหอมมะลิไทย ที่ครองตลาดข้าวระดับพรีเมียม ในขณะที่กัมพูชา ผลิตข้าวหอมออกสู่ตลาดได้ยังไม่มาก

ปัจจุบัน กัมพูชามีผู้ส่งออกข้าว จำนวน 72 ราย จำหน่ายให้แก่ 57 ประเทศ และดินแดนทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือ โปแลนด์ ฝรั่งเศส มาเลเซีย ไทย เนเธอร์แลนด์ และจีน ปีนี้ตั้งเป้าจะส่งออกให้ได้ 400,000 ตัน โดยมีเป้าหมายที่ 1 ล้านตันครั้งแรกในปี 2558 สำนักข่าวของทางการกล่าว

ในกัมพูชา มีข้าวหอมอยู่ 4 ชนิดซึ่งเป็นข้าวระดับ ?พรีเมียม? ของประเทศ แต่ไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับแหล่งปลูก ปริมาณที่ผลิตได้ รวมทั้งปริมาณส่งออกของแต่ละชนิด

กัมพูชา เสนอขายข้าวผกามะลิในราคา 930 ดอลลาร์ต่อตัน ทั้งนี้ เป็นราคาประจำเดือน พ.ย.2556 ที่แสดงในเว็บไซต์สมาคมผู้ส่งออกข้าวฯ ขณะที่ราคาข้าวหอมมะลิ 105 ของไทยขึ้นลงระหว่าง 1,000 ดอลลาร์ต่อตัน.