View Full Version : สุดท้ายก็เหลือแค่ อยากวาดการ์ตูน ก็จึงวาด


M150
27-01-2015, 23:02
เกือบครบ 1 ปี ที่พี่เอ็มไม่ได้วาดการ์ตูน (จริงๆ ต้องบอกว่า ไม่ได้คิด หรือ คิดไม่ออก หรือ ไม่มีอารมณ์ ไม่มีเวลาจะคิดเสียด้วยซ้ำ ก็ได้แต่พร่ำบ่นว่า อยากวาดจัง ทำไมไม่มีเวลาเลย มัวทำอะไรอยู่วะเรา บ่น บ่น แต่ไม่จับปากกา ไม่วาด ไร้สาระ) ไม่รู้เหตุผลที่แท้จริงของการไม่ได้วาดคืออะไร ไม่มีอะไรอยากจะสื่อสาร ไม่มีเรื่องอยากระบาย แต่จะเหตุผลอะไรก็ช่าง ทั้งหมดมันคือข้ออ้าง

http://board.roigoo.com/attachment.php?attachmentid=8825&stc=1&d=1422373936
การ์ตูนที่เอามาอ่านเป็นแรงบันดาลใจในการวาดการ์ตูนตอนล่าสุด (หน้าปกลูกชายขโมยไปแล้ว)

เหมือนที่พี่เอ็มเคยเล่าให้ฟังนั่นแหละครับ ถ้าเราอยากจะทำอะไรจริง สุดท้ายเราก็จะทำ ไม่มีข้ออ้างให้เราไม่ทำ เหมือนเรื่องกินข้าว ยังไงก็ต้องกิน ไม่มีเหตุผลว่า ไมีมีอารมณ์จะกิน สุดท้ายแม้จะอดบางมื้อ แต่สุดท้ายก็ได้กินสักมื้อ แต่การวาดการ์ตูนไม่เหมือนกัน แม้ว่าจะอยากวาดเต็มแก่ แต่แค่ความรู้สึกแบบนี้ ไม่ช่วยให้วาดการ์ตูนได้เลย สุดท้าย ไม่วาดก็ไม่ตาย ถ้าความอยากในการวาดการ์ตูนอยู่ในระดับนี้ จะวาดการ์ตูนหรือไม่ว่าดการ์ตูนก็ไม่ตาย

http://board.roigoo.com/attachment.php?attachmentid=8826&stc=1&d=1422373936
หลังจากนั้นก็เริ่มต้นวาดเลย อย่าไปคิดอะไรเยอะ อย่าเกร็ง วาดเลย

สุดท้ายแล้ว การวาดการ์ตูนก็ไม่ใช่เรื่องที่ต้องฝืดทนวาดกัน เราวาดก็เพราะเราอยากวาด เราอยากเล่าเรื่อง เราอยากสื่อสารอะไรสักอย่าง เราอยากให้เพื่อนฮา หรือ เราอยากจะสนุกและฮาเอง ก็เท่านั้น ไม่ได้คลาสสิก ไม่ได้เป็นเรื่องที่เข้าถึงอยาก แค่การอยากระบาย อยากบอกเล่า พื้นฐานของงานศิลปะทุกอย่างละมั้ง ดังนั้นเมื่ออยากวาด วิธีที่ง่ายที่สุดที่ทำให้ได้ผลงานก็คือ วาดเลย วาดอะไรก็ได้ วาดช่อง วาดร่างสักช่อง อีกชั่วโมง ค่อยวาดร่างอีกช่อง วันนึงได้สัก 10 ข่อง ก็น่าจะดี แต่จริงๆ เรื่องวาดไม่น่าจะมีปัญหา เพราะพี่เอ็มว่า คิด นี่ แมร่ง ยากกว่าตอนวาดเยอะ

http://board.roigoo.com/attachment.php?attachmentid=8827&stc=1&d=1422373936
มาจบที่ เครื่องปริ้นเตอร์ HP ไม่ได้เจอกันนานเกือบปี ยังไม่พัง คิดถึงจังเลย สแกนปรี้ดดดด

ว่ากันจริงๆ เหมือนน้องๆ หลายคน ไม่รู้จะวาดอะไรมากกว่า อันนี้แนะนำได้อย่างเดียวคือ ก็หาอะไรเสพเข้าสมองหน่อย ดูหนัง ฟังเพลง อ่านการ์ตูน คิดตามไปด้วย คิดขำๆ คิดฮาๆ คิดต่อยอดจากสิ่งที่ดู คิดมุมกลับ คิดแย้ง คิดให้มันวุ่นๆ หรือ ตั้งคำถามให้กับตัวเองหรือสิ่งที่ดู อันนี้น่าจะช่วยได้ไม่น้อย พอเริ่มคิดได้วันละนิด ก็อย่าลืมถักทอ จากจุดสู่จุด เชื่อมโยงกันไป หารอยต่อ จุดที่จะทำให้มันสนุก ท่องไว้อย่างนึงก็ได้ครับ เริ่มจากไม่ต้องดีที่สุดก่อนก็ได้ วาดเพราะสนุกที่จะวาด เนื้อเรื่องดิบๆ แบบที่เราอยากเล่านี่แหละ มันไอ้อารมณ์ แล้วถ้าเก่งขึ้น ค่อยปรับปรุงให้งานละเมียดทีละนิด ดังนั้นตอนนี้เริ่มต้นหยิบปากกาวาดเลย น่าจะดีที่สุด

พี่เอ็ม วันที่ 27 มกราคม 2558

คนสวยในตม
28-01-2015, 09:08
หนังสือคู่โปรด กับ เครื่องปริ้น ยังเก็บรักษาไว้นานๆ ใจรักจริงๆ สู้ๆค่ะ

AmDa
01-02-2015, 11:43
...บ่อยครั้งที่ผมเข้ามาในเว็บหรอยกู แล้วหยิบดินสอกดคู่ใจที่ใช้มากว่า4 ปี แต่สุดท้ายก็ได้ภาพที่วาดไม่จบ ไม่รู้จะวาดอะไร ไม่รู้ว่าจะสื่ออะไร พอมีไอเดียแล้วเริ่มวาด ก็ไม่รู้จะเริ่มจากฉากไหน...ส่วนตัวผมไม่คิดว่ามาถึงทางตันในการวาดการ์ตูนที่ชื่นชอบ แต่สาเหตุหลักๆ ที่อาจจะเป็นข้ออ้างของผม ซึ่งไม่ได้มาจากติดงานแน่ๆ แต่กลับกลายเป็น "ความพะวง" ในเรื่องงานมากกว่า ห่วงว่างานไม่สำเร็จก็ทำให้การคิดวาดการ์ตูนมันสะดุดไปอย่างเห็นได้ชัด...
...ตอนที่จับดินสอลงมือวาด...วาดได้ 1 ตัวละครก็เต็มกลืนแล้วกับเวลาเกือบ 2 ชั่วโมง...:dun:

M150
01-02-2015, 23:11
...บ่อยครั้งที่ผมเข้ามาในเว็บหรอยกู แล้วหยิบดินสอกดคู่ใจที่ใช้มากว่า4 ปี แต่สุดท้ายก็ได้ภาพที่วาดไม่จบ ไม่รู้จะวาดอะไร ไม่รู้ว่าจะสื่ออะไร พอมีไอเดียแล้วเริ่มวาด ก็ไม่รู้จะเริ่มจากฉากไหน...ส่วนตัวผมไม่คิดว่ามาถึงทางตันในการวาดการ์ตูนที่ชื่นชอบ แต่สาเหตุหลักๆ ที่อาจจะเป็นข้ออ้างของผม ซึ่งไม่ได้มาจากติดงานแน่ๆ แต่กลับกลายเป็น "ความพะวง" ในเรื่องงานมากกว่า ห่วงว่างานไม่สำเร็จก็ทำให้การคิดวาดการ์ตูนมันสะดุดไปอย่างเห็นได้ชัด......ตอนที่จับดินสอลงมือวาด...วาดได้ 1 ตัวละครก็เต็มกลืนแล้วกับเวลาเกือบ 2 ชั่วโมง...:dun:
อัมดา ผมว่าเราอายุพอๆ กัน น่าจะเจอเหตุการณ์มาเหมือนๆ กันเลย จริงๆ ผมเองก็ไม่กล้าจะแนะนำอะไรอัมดาเหมือนกัน เพราะว่า พอตัวเองเจอปัญหาแบบนี้ กว่าจะเข้าใจว่ามันคืออะไร และ จะจัดการอย่างไรกับมัน..ก็ใช้เวลาเกือบปีแหนะอัมดา อย่างที่ผมเล่าไปนั่นแหละครับ เมื่อไหร่ที่เรารู้สึกอยากจะทำมันที่สุด เราจะทำมันเอง บางครั้งเวลาเปลี่ยน อะไรมันก็เปลี่ยนไป ก็ต้องยอมรับมัน บางช่วงเวลาสิ่งอื่นมันสำคัญกว่า น่าทำกว่า ก็ให้มันเป็นไปตามวิถีธรรมชาติครับ แต่ต้องมั่นใจนะ ว่าสิ่งเหล่านั้นไม่ใช่ข้ออ้าง

supernummie
23-04-2015, 23:39
....พะวงเรื่องงานสำหรับผมนี่สาเหตุหลักเลย...สุดท้ายก็กลับมาหาสิ่งที่รักและไม่เคยลืม....อีกครั้ง :)

สตอดอง
16-06-2015, 02:26
ยอด