View Full Version : จุดจบของปัญหาการเขียนการ์ตูนไม่ได้และเขียนการ์ตูนไม่ดี


ohmohm
12-08-2011, 00:39
จุดจบของปัญหาการเขียนการ์ตูนไม่ได้และเขียนการ์ตูนไม่ดี
กระทู้จากบอร์ดเก่าเขียนโดย นายเอ็ม


[1]
ที่เขียนกระทู้นี้ ไม่ได้ตั้งใจจะบอกว่า การเขียนการ์ตูนเป็นเรื่องที่มีเทคนิคเยอะ หรือ ต้องอาศัยความรู้แต่อย่างใด ใครก็เขียนการ์ตูนได้ครับ แต่เมื่อหลายๆคนผ่านจุดที่เขียนการ์ตูนได้แล้ว เราจะเจอสิ่งหนึ่งที่เรียกว่ากำแพง ให้เปรียบเปรยแบบกากๆ ก็คล้ายๆ กับ นักดนตรีที่เล่นดนตรีทุกวัน วันหนึ่งอาจจะไม่ได้ยินความไพเราะของดนตรีที่ตนเองเล่นไปเลยก็ได้ คงเหลือแต่การเล่นดนตรีที่เป็นอาชีพเท่านั้น พูดมากก็ดูจะดราม่า เอาเป็นว่า วันนี้กระผมขอนำเสนอศัพท์ 1 คำที่จะสื่อความหมายของเรื่องนี้ทั้งหมด

[2]
สำหรับน้องๆ ที่เจอปัญหา 1. เขียนการ์ตูนไม่ได้ เขียนแล้วกาก ไม่รู้จะเริ่มเขียนอย่างไร และ 2. คนที่เขียนพอได้แล้ว แต่เขียนไปเขียนมาวันหนึ่ง เจอกำแพง เช่นเดียวกับผม วันนี้ขอเสนอคำ 1 คำ One Stop Word จุดเริ่มต้นและจุดจบของเรื่องทั้งหมด มันคือคำภาษาอังกฤษเท่ห์ๆ ว่า Passion คำเท่ห์ขนาดนี้พี่ Google ของเรามีความหมายและคำแปลให้เยอะเกินไปเลยทีเดียว ไม่ว่าจะแปลว่า ความรู้สึก ความชัง ความรัก ที่ผสมกับความรู้สึกร้อนแรง กระตือรือร้น ความหลงไหล ความโกรธ กิเลศ ราคะ แปลได้มากมายก่ายกอง แต่ความหมายที่ดีที่สุดของคำว่า Passion ที่ผมเจอก็คือ ความปรารถนาอย่างแรงกล้า

[3]
ถูกต้องแล้วครับ Passion หรือ ความปรารถนาอย่างแรงกล้า คือสิ่งที่เราต้องมีในการทำงานศิลป์ ถ้าพูดในภาษาของนายสันดาน ก็น่าจะแปลว่า ความรู้สึกของการที่อยากจะถ่ายทอดเรื่องราวอะไรบางอย่างจนอดไม่ได้ที่จะหยุดเขียน มันคือ ความรู้สึกจริงๆ ของคนๆ หนึ่งที่อยากระบายออกมา บางครั้งอาจจะไม่ได้สนใจสิ่งที่จะได้รับ หรือ ผลที่กลับมาเสียด้วยซ้ำ ใช่แล้วครับ เพราะหากเราอยากเขียนการืตูนหรือทำงานศิลป์อะไรแบบจริงๆจังๆแล้วนั้น คงไม่มีใครบ่นหรอกว่า จะเขียนอย่างไร เขียนกากทำอย่างไร คนที่มี Passion หรือ ความปรารถนาอย่างแรงกล้า คงเอาเวลาที่บ่นไปเขียนหรือทำจนเสร็จแล้ว

[4]
ส่วนคำว่า Passion ที่เกี่ยวข้องกับตัวของกระผมเองนั้น คิดว่า หลายๆครั้งที่เขียนการ์ตูน ออกมาให้เป็นเรื่อง โดยที่ไม่ได้มีแรงบันดาลใจ มีแรงที่อยากเล่าเรื่องอะไรแบบจริงจัง มันทำให้สิ่งที่ออกมาจากการ์ตูนนั้นไม่ดี พูดง่ายๆ คือ มันไม่สด ไม่สนุก ไม่ฮา ซึ่งมันก็มาจากไม่มี Passion [อย่างเพิ่งหาว่าผมกระแดะครับ] เมื่อลองไปดูจริงๆ แล้ว มีคนที่คิดเหมือนผมเช่นกัน ลองดู

[5]
?ดิฉันชอบคำภาษาอังกฤษคำหนึ่งซึ่งถ่ายทอดได้ตรงที่สุด คือ ?passion? แปลอย่างไรก็ยังห่างจากความหมายจริงๆของคำนั้น ใกล้ที่สุดอาจจะแปลได้ว่า ?ความปรารถนาอย่างแรงกล้า? ถ้าไม่มีความรู้สึกนี้ ดิฉันคิดว่าคุณจะเป็นนักประพันธ์ไม่ได้แน่ แม้แต่คนที่เขียนนิยายมาแล้ว ถ้าไม่มี passion สำหรับเรื่องต่อไปก็จะเขียนไม่ได้ ถึงจะเขียนได้ก็จะไม่ดีเท่าเรื่องก่อน

ถึงคุณจะมีทุกๆอย่างสำหรับเขียนนิยายวางพร้อมอยู่ตรงหน้า แต่ถ้าขาด passion ความปรารถนาอย่างแรงกล้า ปรารถนาที่จะเขียน คุณก็คงขาดสิ่งสำคัญที่สุดของการเขียนนิยาย ดิฉันคิดว่าถ้า ?ธีม? เป็น ?หัวใจ? ของนิยาย passion ของคนเขียนก็คือ ?วิญญาณ? ของเรื่อง"น้องๆล่ะมีบ้างไหม ?? ปรารถนาอย่างแรงกล้าที่ว่านี้
กลับไปอ่านคอมเม้นสุดเทพได้ที่นี่ : http://www.roigoo.com/board/index.php?topic=10918.0