View Full Version : มารู้จักเครื่องมือวาดที่ควรรู้กันเหอะ


PeaceterZero
05-05-2012, 08:01
เฮ้ออากาศช่างร้อนจริงๆ เหงื่อท่วมก้นเลย
ผมอยากจะวาดรูปซักหน่อย แต่มันติดอาการร้อนแทบดิ้น มาค้นโต็ะผมดีกว่ามีอะไรเด็ดๆบ้าง
สายไฟพันกันมั่วสินะ เอ้ยไม่ใช่ผมจะมาโชว์อุปกรณ์ที่ใช้วาดรูปซักหน่อย หาซื้อกันได้อยู่แล้วแหละ หุหุหุ

มาดูกันเลย

http://image.ohozaa.com/i/d9a/BSjazW.JPG
1.วงเวียน(dividers tool)
เออทำไมมี 2วงเวียนว่า อย่างบนถูก แต่อย่างล่างราคาต่างกัน 3เท่า คุณภาพก็ต่างกันแน่นอน อันล่างทำจากสเตนเลส ทน ใช้งานยากกว่า ส่วนอันบนมีขายทั่วไปไม่ทน ถ้าบอกว่าเจ้าวงเวียนพวกนี้ใช้แค่วาดวงกลม มันทำได้มากกว่านี้นะ เช่นหาเส้นกึ่งกลาง งานออกแบบ งานสถาปัต ซึ่งถ้าใช้บ่อยๆนานๆ จนมันพังผมแนะนำอย่างแพงอย่างทนดีกว่านะ แต่ถ้าหายก็ตัวใครตัวมันละ สำหรับไม้วงเวียนมีหลายแบบแบบหัววงกลมก็มี

http://image.ohozaa.com/i/322/ZkAi2N.JPG
2.ไม้บรรทัดสเกล(Scales ruler)
เป็นไม้บรรทัดที่เด็กสถาปัตต้องมี มันมีค่าที่ละเอียดมากแทบได้ว่างงกันเลยทีเดียว สำหรับนักวาดการ์ตูนคงไม่เหมาะกับไม้เท่าไหร่ เพราะเวลาวาดจริงมานั่งวัดความละเอียดทีละนิด(ผมเคยทำT T) งานนอกจากจะเสร็จช้าแล้วปวดหม่องเลยละ

http://image.ohozaa.com/i/6b2/qZtH8W.JPG
3.ไม้บรรทัด(ruler)
ของธรรมดาใครๆก็รู้จัก บางทีการวาดรูปอาจต้องใช้ไม้บรรทัดยาวๆ เช่น Perspective 2 point กับ 3Point
สำหรับตัวกลางผมจะเรียกว่าGrid ruler เป็นไม้บรรทัดที่มีตาราง แต่ของผมมันอย่างถูกทำไรไม่ได้มากหรอก ฮ่าๆ อย่างดีก็ประมาณ คลิก
*ไม้บรรทัดจำพวก Creative Grid ruler พวกนี้จะมีสี่เหลียม วงกลม สามเหลี่ยมโดยเฉพาะ ส่วนพวกไม้บรรทัดกระดูกงูผมจะเรียกว่า flexcible curve

http://image.ohozaa.com/i/779/7bLsPB.JPG
4.ไม้บรรทัดโค้ง(Curve Hip ruler)
เจ้านี้ปลายจะเรียบและ จะโค้งอีกด้าน ส่วนใหญ่นิยมใช้ในการตัดเย็บเสื้อหรือเปล่ามันคงคล้ายๆกัน ผมใช้ทำส่วนโค้ง ไม่ก็ ทำPerspective โค้งเฉพาะ แปลกๆใหม่

http://image.ohozaa.com/i/23f/QLO2dX.JPG
5.ไม้บรรทัดที่คัตเตอร์กรีดได้
ถ้าคิดว่าใช้ไม้บรรทัดธรรมดากับคัตเตอร์แน่นอนครับ มันทำลายความเรียบของไม้บรรทัดได้เลยละ ผมแนะนำไม้บรรทัดเหล็ก ส่วนไม้บรรทัดจากไม้มีเหล็กเสียบอยู่ก็คัตเตอร์กรีดได้แถมเบามือ มีจุดเสียที่ว่าขอบไม้บรรทัดนั้นไม่แตะกับพื้น

http://image.ohozaa.com/i/509/A7Ir9b.JPG
6.ไม้เคิร์ฟ(French Curves ruler)
ไม้เคิร์ฟเมื่อซื้อมาจะได้ 3 ชิน ไม้เคิร์ฟบางทีมันก็อยู่ในไม้มุมฉากก็เลย พวกนี้ช่วยในการวาดเส้นโค้งๆ เหมาะมากสำหรับทำเส้นสปีดเลยละ และความโค้งที่ยากๆต่อการวาด ราคาก็สูงอยู่นะไม้นี้

http://image.ohozaa.com/i/a91/9wHqpq.JPG
7.เทมเพลต(Template ruler)
ไม้พวกนี้ราคาถูกมีหลายแบบ สามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม วงกลม เส้นโค้งเป็นต้น ช่วยในการวาดให้ง่ายและแม่นยำขึ้น โดยที่เราไม่ต้องไปนั่งวาดที่ละส่วนๆ

http://image.ohozaa.com/i/2b4/ZmWYOc.JPG
8.ไม้โปรแทรคเตอร์(protractor)
ไม้วัดมุมไม่ต้องบอกคงรู้จัก แต่สำหรับนักวาดการ์ตูนพวกนี้แทบไม่สามารถใช้ได้ซักเท่าไหร่ เพราะการวัดมุมนักวาดการ์ตูนไม่ใช้หรอก นอกจากสถาปัต
* ไม้บรรทัดที่รวมกับโปรเทรคเตอร์เรียก Steel Protractor

http://image.ohozaa.com/i/545/OK8RZM.JPG
9.ไม้บรรทัดสัญลักษณ์(Symbol ruler)
เป็นไม้ที่ผมซื้อมาผิด แต่ประโยชน์มีไหม ก็มีอยู่ พวกสัญลักษณ์ต่างๆพวกนี้ก็คงมีประโยชน์ในงานตกแต่งแต่ถ้าใช้มันมำงานก็เหมือนงานเด็กวาดเลย ซึ่งผมก็โดนว่ามาแล้ว ฮ่าๆ

http://image.ohozaa.com/i/355/O9aa6I.JPG
10.ไม้สามเหลี่ยมมุมฉาก(Set Square Triangle ruler)
เป็นไม้ที่ตั้งฉากที่ผมใช้มากที่สุด ผมซื้อมา 2ขนาด ส่วนใหญ่ผมใช้ขนาดใหญ่ บางทีงานเล็กๆผมต้องใช่ขนาดเล็กเพราะอันใหญ่มันเกะกะ ไม้พวกนี้เด็กวาดการ์ตูนกับเด็กสถาปัตใช้ได้ดีมาก

http://image.ohozaa.com/i/6e5/4alHsb.JPG
11.พวกตัดๆ(the cut)
กรรไกร(Scissors)ผมใช้ตัดกระดาษตัดขอบ บางทีตัดงานจำพวกPerspectiveจนแบบว่ากรรไกรโทรมเหมือนคนเลยฮ่าๆ ส่วนคัตเตอร์(cutter)จะกรีดจะเหลาจะตัดจะแทงสารพัด ใบมีดหักงานได้โล่เลยละ

http://image.ohozaa.com/i/475/NdhHBU.JPG
12.ไม้วาดลายอะตอม
มันเป็นไม้บรรทัดประหลาดแบบนึงแต่แออใช้ทำอะไรหว่า ก็เอาวงกลมที่มีฟันพวกนี้เนี่ยไปใส่ เอาปากกาไปจิ้มในรูใดรูนึง แล้วก็หมุนรอบก็ได้ลายอะตอมสวยๆ แต่โอกาศที่เราหมุนพลาดก็มีเยอะ แล้วไม้พวกนี้ไม่มีประโยชน์เท่าไหร่สำหรับเด็กสถาปัตและเด็กวาดการ์ตูน เพราะมันเอาไปทำลายสวยๆเท่านั้น

http://image.ohozaa.com/i/e05/4QJDDM.JPG
13.G-Pen
ปากกาจุ่มหมึก นิยมมากสำหรับพวกนักวาดการ์ตูนแนวญี่ปุ่น มังงะ แต่ผมว่าใช้ลำบากดีนะ หมึกก็คุณภาพต่ำมากทำไม่ค่อยไปเท่าไหร่ และผมยังใช้ไม่เป็นฮ่าๆ

http://image.ohozaa.com/i/e39/4z4Ef6.JPG
14.กบเหลา(Sharpener)
เหลาแล้วเหลาเล่าจนแหลม แต่กบเหลาแบบหมุนอย่าไปใช้กับพวกดินสอขนาด B นะ ไม่งั้นหดอย่างไว เพราะไส้ดินสอB เนี่ยมันอ่อน โดยเฉพาะ5B-9B EB EE ผมเคยใช้เหลาเท่าไหร่ก็ไม่สุดเสียง สุดท้ายไปทั้งแท่งฮ่าๆ

http://image.ohozaa.com/i/bc1/is10xe.JPG
15. ไส้ดินสอ(pencil lead).
หักง่ายยิ่ง2B ขึ้นไป หักง่ายมากแต่ถ้าใช้จนชินมันก็ไม่หักง่ายๆหรอก แต่ซื้อมาแล้วต้องดูด้วยนะเออว่าไส้ดินสอมันขนาดไหน 0.25 0.5 0.7 1 ถ้าเอาไปใส่ดินสอกดผิดขนาด ผมรับรองได้เลยว่าพังสถานเดียว แต่ถ้าซ่อมได้ก้ดีไป มันจะไปอุดในรูนะสิ บอกเลยว่าซ่อมยากมาก

http://image.ohozaa.com/i/c00/Sx5cY8.JPG
16.ปากกา(Pen)
ตัดเส้นเป็นงานละเอียดอ่อน ผมชอบพวกนี้มากกว่าG-pen เสียอีกแต่มีข้อเสียอีกอย่างถ้าหัวแตกนิดีไม่ดีหมึกกระจายท่วมงานกันเลยละ เหอะๆ

http://image.ohozaa.com/i/423/LQc73c.JPG
17.ดินสอกด(Clutch pencil)
ผมชอบใช้มากที่สุด ยี่ห้อที่ชอบคือรอทติ้ง แน่นอนทนถึกแต่แพงทำไมผมต้องได้หลายแท่งด้วยหว่า คนให้นิมุ่งให้รอทติ้งกันจัง สงสัยเห็นผมชอบวาดเหอะๆ

http://image.ohozaa.com/i/356/qSoF6S.JPG
18.ยางลบ(Eraser)
งานผิดพลาดมันก็ต้องแก้ไข แต่ยางลบทำบ๋อยๆดำไม่พอกระดาษเป็นรูงานเน่าทันที ยางลบผมขอแนะนำว่าใช้คุณภาพดีๆนะเอออย่าเอาแบบถูกๆ นอกจากลบไม่ออก ใช้เนื้อเยอะแล้ว ดีไม่ดีกลิ่นยางไหม้จากยางลบถูกๆนิก็เหม็นเอาการเหมือนกัน 4 วันกว่าจะหมดกลิ่น(ยางลบที่เก็บไว้ที่ร้อนๆนานๆก็มีผล) ยางลบแบบกดผมใช้สำหรับงานที่ตรงนั้นละเอียดและลบยาง แต่คุณภาพยางลบนั้นไม่ค่อยดีเท่าไหร่
*เศษยางลบถ้าหากไม่เอาออก ปล่อยไว้นานๆมันจะเกาะแบบติดแน่นเอาไม่ออก แน่นอนมันมักติดกับไม้บรรทัดจนสามารถทำลายไม้บรรทัดได้เลยละซึ่งผมก็ต้องทิ้งไม้และขยันทำความสะอาดบ๋อยๆ

http://image.ohozaa.com/i/2fa/Tgocip.JPG
19.ดินสอ(pencil)
ดินสอเนี่ยที่นิยมก็มีพวก HB 2B 4B EE/8B
ดินสอมีขนาดตั้งแต่9H 8H 7H 6H 5H 4H 3H 2H H F HB 2B 3B 4B 5B 6B 7B/EB 8B/EE 9B
ยิ่งHมากยิ่งแข็งและเส้นยิ่งขาวบางเหมาะสำหรับพวกงานออกแบบ ส่วน F เป็นดินสอที่ความเข้มกึ่งกลางเนื้อละเอียด HBจะผสม H กับB ไปด้วย ส่วน Bมากยิ่งอ่อนและดำมาก นำไฟฟ้าได้ดีด้วยซึ่งผมเองชอบ HBมากกว่า

http://image.ohozaa.com/i/682/vaJen.JPG
20.ไม้ที(T Square ruler)
เป็นไม้ตัวทีตั้งฉาก บอกเลยว่าพวกนี้ เหมาะสำหรับงานเขียนแบบ ถ้าเอามายิงPerspective มันช่วยได้แค่มุมตั้งกับนอน และPerspective 3Point ใช้ไม่ได้ ไม้ทีต้องใช้กับโต็ะหรือบนระนาบที่ขนาน มันตั้งฉากกว่าไม้สามเหลี่ยมฉากอีกนะเพราะถ้าเราใช้ไม้สามเหลี่ยมมันก็ไม่แม่นยำกับสายตาที่เราะกัจริงๆหรอก ไม้ทีซึ่งดีที่สุดแต่เกะกะ
*ไม้แอล(L Square ruler)เป็นรูปตัวL เหมาะสำหรับงานช่างและออกแบบ
-----------------------------------------------------------------------------------------
ก็อยากให้ซื้อไม้บรรทัดตามความเหมาะสมของชิ้นงานนะจริงๆถ้าเราตามไม้บรรทัดมากกว่าจะทำให้งานแข็งไปเลยก็ได้ สำหรับงานสถาปัตต้องจำเป็นนะ ฝีมือมันอยู่ที่ตัวเรานะไม้บรรทัดมันก็ช่วยได้แค่ทำให้ง่ายขึ้นเท่านั้นแหละ ไม้บรรทัดตัวเดียวกับพวกวาดพื้นฐานก็สามารถทำได้หมดแล้ว

From PeaceterZero
มารู้จักเครื่องมือวาดที่ควรรู้กันเหอะ | มาหาอะไรทำดีกว่านะ (http://peaceter.exteen.com/20120503/entry)

HulaHoopBoy
05-05-2012, 08:47
ขอบคุณกระทู้ดีดีครับ

นายเนโครโอ้ลั่นล้า
05-05-2012, 11:56
โชว์มั่ง มีอันเดียวครอบจักรวาล 555
http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/5/5f/Wacom_Graphire4_tablet.jpg

Blademaster
09-05-2012, 04:18
ไม้วาดลายอะตอม <<< มีช่วงหนึ่งสมัยประถมมั้งที่ฮิตมากๆ เลย ตอนนั้นมีขายในโรงเรียนแล้วเพื่อนๆ เด็กๆ ก็ซื้อเอามาหมุนๆ เล่น สวยดี แต่จริงๆ ก็ไม่ค่อยได้ใช้จริงๆ ตอนนี้เหมือนกันฮะ

earth4555
17-05-2012, 17:41
เมาท์ปากกา ปกติแล้วอยุ่ที่เท่าไหร่อะครับ แล้วยี้ห้อไหนถึงจะดี แล้วดูยังไงว่าดี มีงบ 3000 บาท ครับ ขอไม่ต้องดีมากแต่ขอใช้ได้ใช้ง่ายเป็นพอ

M150
17-05-2012, 23:17
เอ๊ย กระทู้ดีๆ แบบนี้ผมพลาดไปได้อย่างไรคร้าบเนี่ย ไม่น่าเชื่อ !!!

ohmohm
17-05-2012, 23:24
เมาท์ปากกา ปกติแล้วอยุ่ที่เท่าไหร่อะครับ แล้วยี้ห้อไหนถึงจะดี แล้วดูยังไงว่าดี มีงบ 3000 บาท ครับ ขอไม่ต้องดีมากแต่ขอใช้ได้ใช้ง่ายเป็นพอ


ยี่ห้อง Wacom ครับดีและทนทานที่สุด เค้าผลิตไปถึงเมาส์ปากกาที่ใช้ในโรงพยาบาลเลยทีเดียว
สำหรับราคานั้นมีตั้งแต่ถูกสุดสุดยันเหยียบแสนครับ เรียกว่ามีสำหรับคนที่อยากใช้สำหรับรุ่นที่ถูก
ที่สุดตอนนี้ผมใช้อยู่เลยครับ ผมซื้อเมื่อ 2 ปีที่แล้วราคา 3,550 บาท ชื่อคือ Wacom bamboo PEN
ตอนนี้ไม่รู้ราคาเป็นอย่างไรแล้วก๊าบ (รู้สึกจะราวราวเดิมนะ)

TFDrawing
18-01-2013, 23:49
ผมก็มีนะ G pen น่ะแต่ใช้ไม่ค่อยถนัดส่วนใหญ่จะใช้หัวคอแร้งเขียนเพราะมันง่ายกว่า (^ ^)