View Full Version : วิธีคิดเนื้อเรื่องการ์ตูน


MicaFeresz
12-10-2012, 11:18
อยากรู้ว่าปกติเนี่ย การ์ตูนสั้นอะไรแบบนี้เขาคิดเนื้อเรื่องกันยังไงอะ ให้มีคอนเซปแล้วแต่งให้มันจบได้สั้นๆและแหวกแนว

ปล.เราไม่ได้เข้าเว็บนี้นานมากเลย แต่อยากกลับมาวาดการ์ตูน เมาส์ปากกาไม่ได้ใช้มาเป็นเดือนๆละ

M150
12-10-2012, 11:58
อยากรู้ว่าปกติเนี่ย การ์ตูนสั้นอะไรแบบนี้เขาคิดเนื้อเรื่องกันยังไงอะ ให้มีคอนเซปแล้วแต่งให้มันจบได้สั้นๆและแหวกแนว

ปล.เราไม่ได้เข้าเว็บนี้นานมากเลย แต่อยากกลับมาวาดการ์ตูน เมาส์ปากกาไม่ได้ใช้มาเป็นเดือนๆละ

พี่ว่ากำลังจะเขียนเล่าวิธีการเขียนการ์ตูนอยู่พอดีๆ จริงๆ แล้วเกี่ยวกับเรื่องการเขียนการ์ตูนตามแนวทางของพี่เอ็มนั้น พี่เอ็มเขียนแนะนำไปบ้างแล้ว แต่อาจจะไม่ได้รวบรวมไว้ออกจะกระจัดกระจาย เดี๋ยวรอบนี้จะเขียนให้เข้าใจง่าย เป็นรูปเพื่อความเข้าใจ ยังไงรอช่วงบ่ายมาอ่านคำตอบต่อได้เลยนะครับ เอ้อ ก่อนจะมาอ่านช่วงบ่าย ยังไงพี่ฝากอ่านเนื้อหาอันนี้ก่อนที่จะมาอ่านวิธีการคิดการ์ตูนง่ายๆ ในช่วงบ่าย เป็นการบ้านก่อน โดยบทความด้านล่างเขียนเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2010

ทฤษฎี 5 แห่งการเขียนการ์ตูนฮา !!! คิดโคตรง่าย แต่ทำโคตะระยากสัดๆ
บทความนี้เขียนส่งตรงจากลำปางหนาวมาก เนื่องจากหลบลี้หนีภัยมาเที่ยว ยังมีหน้ามาออนไลน์แถมยังมาเขียนกระทู้กากๆ อันนี้อีก แต่มันอดไม่ได้จริงๆ กับเรื่องนี้ หลังจากผมว่างเว้นการเขียนการ์ตูนไปเกือบเดือน เนื่องจากต้องตามหาตัวเอง [เป็นไงข้ออ้างหล่อไหม] ในที่สุดก็กลับมาเขียนการ์ตูนอีกครั้ง และ บอกได้เลยว่า หลังจากเว้นวรรคการเขียนการ์ตูนไปนานๆ ทุกครั้งคือความยากลำบากในการกลับมาเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง กว่าจะกลับเข้าสู่เส้นทางการเป็นเทพด้านการ์ตูนฮา คงต้องปรับตัวและใช้เวลาอีกนาน คิดแล้วเศร้า รอบหน้าจะไม่ทิ้งช่วงการวาดให้นานขนาดนี้อีกแล้ว ขี้เกียจกับการเคาะสนิมตัวเอง แค่จับปากกาก็เมื่อยมือแล้ว ขอบอก สรุปแล้วระหว่างการเขียนการ์ตูนในเช้าวันนี้ผมบรรลุอะไร

อะไรที่ผมหน้าด้านบรรลุหลังจากไม่ได้เขียนการ์ตูนร่วมเดือน
ขอบอกได้เลยว่าการบรรลุธรรมในด้านการเขียนการ์ตูนเป็นเรื่องไม่ยาก แต่ก็หาใช่เรื่องง่ายทีเดียวเหมือนกัน แต่ปัญหาหลังจากการบรรลุแล้วก็คือ ใครจะทำตามทฤษฎีหรือสมมติฐานอันนั้นได้กันบ้างแค่นั้นเอง วันนี้ผมขอทิ้งไกล์ลาย Guide Line ไว้ให้สำหรับน้องๆที่ต้องการเขียนการ์ตูนฮา ไม่ว่าเป็นการ์ตูนช่องหรือการ์ตูนฮาเรื่องยาว มันควรจะมีสิ่งเหล่านี้ที่ผมบังอรคิดได้ขำๆ แต่ทำยากฉิบหาย อยู่ด้วยกัน จำนวน 6 ข้อด้วยกัน ลองดูใครทำได้เชิญเขียนมาให้อ่านบ้างจะดีมาก และ ใครเขียนทั้งหมดนี้รวมยัดได้ในตอนเดียวนี่ บอกได้เลย มึงคือเทพ !!!

http://board.roigoo.com/attachment.php?attachmentid=4913&stc=1&d=1350018076

ทฤษฎี 5 แห่งการเขียนการ์ตูนฮา !!!
1. เปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้อ่าน หรือ ทำให้ผู้อ่านรำลึกประสบการณ์เก่าๆของผู้อ่าน
2. อ่านจบแล้วได้อะไรบ้าง เช่น ข้อคิด ความเชื่อ ไอเดีย หมายถึงสิ่งที่ผู้เขียนถ่ายทอดให้ผู้อ่าน
3. ความฮารายทาง และ การหักมุมตอนจบอย่างเป็นที่จดจำ
4. ความซับซ้อนของตัวเรื่อง มิใช่การด้นเรื่องไปข้างหน้า มีลีลาการเล่า และ ความลุ้นน่าติดตาม
5. บุคลิกเชิงลึกของตัวการ์ตูน มีลับลมคมใน ตื้นลึกหนาบาง และ อย่าลืมให้ตัวการ์ตูนพัฒนาด้วย

จบที่เหลือก็ไป Make Sense กันเองก่อนแล้วกันครับ ผมเองก็เว่นเว้อใช่ย่อย การ์ตูนตัวเองยังเอาตัวไม่รอด อย่างที่เขาบอกแหละครับ ผมว่าทฤษฎีเหล่านี้ นักวิเคราะห์ทั่วไปก็คงคิดได้ แต่ยากไอ้ตอนทำนี่แหละ กระดาษ ขาวๆ หนึ่งใบ เอามาเขียนให้เป็นเรื่องเป็นราวเป็นการ์ตูน ให้ผู้อ่านรู้สึกเข้าใจ และ มีอารมณ์ร่วม แม่งโคตรยาก

bankbcool
12-10-2012, 12:29
สำหรับผม การแต่งการ์ตูนสั้นหนึ่งเรื่องเนี่ย ก็ควรจะมีตอนจบอยู่ในใจก่อนเป็นอันดับแรก วางพล็อตเรื่อง ชื่อเรื่อง(สามารถเปลี่ยนได้ที่หลัง) แล้วค่อยมาตั้งตัวละคร(แนะนำให้มีน้อยๆไว้ จะได้ง่ายในการควบคุมเรื่องไม่ให้มันเยิ่นเย้อหรือสับสนมากจนเกินไป) หลังจากวางตัวละครได้แล้ว ก็เริ่มลงมือวาดได้เลย โดยแบ่งเป็นสามช่วงหลักๆดังนี้ ช่วงแรกควรจะเป็นการปูหรือการนำเสนอ การบอกเล่าต่างๆ ที่มาที่ไปของเรื่องหรือตัวละคร ช่วงที่สองก็เป็นส่วนของการดำเนินเรื่อง(มีมุกหรือทีเด็ดอะไรก็ใส่ใส่ลงไปเลย) ในส่วนนี้อาจมีการเปลี่ยนบทแก้บทกันได้ตามความพอใจตามถนัด สนุกไม่สนุกก็ตรงนี้แหละ และในช่วงสุดท้ายก็คือช่วงสรุปหรือจบ(แหม่ หยั่งกะเขียนเรียงความ:)) โดยจะเป็นการจบแบบธรรมดาทั่วไปไม่แปลกไม่แหวกแนว จะจบแบบสุขสมหวังแฮปปี้แอนด์ดิ้งยิ้มยิ้ม จะจบแบบซึ้งแบบเศร้าเคล้าน้ำตา จะจบแบบฮาขำก๊ากน้ำหูน้ำตาไหลยังไงก็เลือกกันไป หรือจะจบแบบให้แง่คิด มีคติสอนใจ มีคำคม หรือจะเอาเจ๋งๆหน่อยก็จบแบบหักมุม แบบคนเค้าคาดไม่ถึง แต่ทางที่ดีอย่าจบแบบงงงงกงเต้ก มันจะไม่ดี คนอ่านอาจเซ็ง ขอเตือนไว้ก่อนเด้อ และนี่ก็คือเทคนิคขั้นเทพเล็กๆน้อยๆ ของผม Bankbcool ผู้นี้นี่เอง เอง เอง เอง เอง เอง เอง..........

M150
12-10-2012, 12:53
ขออนุญาตมาเรียงลำดับวิธีการเขียนของน้องแบงค์ใหม่นิดนึงครับ

เทคนิคการเขียนการ์ตูนขั้นเทพของน้องแบงค์คนหล่อ

1. ควรจะมีตอนจบอยู่ในใจก่อนเป็นอันดับแรก
2. วางพล็อตเรื่อง ชื่อเรื่อง ตัวละคร (แนะนำให้มีน้อยๆไว้ จะได้ง่ายในการควบคุมเรื่องไม่ให้มันเยิ่นเย้อหรือสับสนมากจนเกินไป) หลังจากวางตัวละครได้แล้ว ก็เริ่มลงมือวาดได้เลย
3. วิธีการวาดการ์ตูน ควรแบ่งเป็นสามช่วงหลักๆดังนี้
3.1 ช่วงแรกควรจะเป็นการปูหรือการนำเสนอ การบอกเล่าต่างๆ ที่มาที่ไปของเรื่องหรือตัวละคร
3.2 ช่วงที่สองก็เป็นส่วนของการดำเนินเรื่อ ง(มีมุกหรือทีเด็ดอะไรก็ใส่ใส่ลงไปเลย) ในส่วนนี้อาจมีการเปลี่ยนบทแก้บทกันได้ตามความพอใจตามถนัด สนุกไม่สนุกก็ตรงนี้แหละ
3.3 ในช่วงสุดท้ายก็คือช่วงสรุปหรือจบ(แหม่ หยั่งกะเขียนเรียงความ) โดยจะเป็นการจบแบบธรรมดาทั่วไปไม่แปลกไม่แหวกแนว จะจบแบบสุขสมหวังแฮปปี้แอนด์ดิ้งยิ้มยิ้ม จะจบแบบซึ้งแบบเศร้าเคล้าน้ำตา จะจบแบบฮาขำก๊ากน้ำหูน้ำตาไหลยังไงก็เลือกกันไป หรือจะจบแบบให้แง่คิด มีคติสอนใจ มีคำคม หรือจะเอาเจ๋งๆหน่อยก็จบแบบหักมุม แบบคนเค้าคาดไม่ถึง แต่ทางที่ดีอย่าจบแบบงงงง มันไม่ดี คนอ่านเซ็ง ขอเตือนไว้ก่อนเด้อ แล้วนี่ก็เทคนิคเล็กๆน้อยๆ ของผม Bankbcool ผู้นี้นี่เอง เอง เอง เอง เอง เอง เอง

bankbcool
12-10-2012, 13:03
เย้ย เย้ย เย้ย ว้าย ว้าย ว้าย สุดยอดเลยพี่เอ็มสูดหล่อ เนี่ย น่าอ่านขึ้นเยอะเลยตะเอง

พ่อวัวตัวน้อย
13-10-2012, 18:07
ผมไม่เคยเขียนการ์ตูนอ่ะครับ ไม่รู้จะแบ่งช่องยังไง เพราะปกติผมแต่งนิยายน่ะครับเรื่องเนื้อเรื่องนี่ไม่ปัญหา กะจะลองวาดเปนการ์ตูนก็ม้วยมรณาทุกที 555+

M150
14-10-2012, 19:56
ผมไม่เคยเขียนการ์ตูนอ่ะครับ ไม่รู้จะแบ่งช่องยังไง เพราะปกติผมแต่งนิยายน่ะครับเรื่องเนื้อเรื่องนี่ไม่ปัญหา กะจะลองวาดเปนการ์ตูนก็ม้วยมรณาทุกที 555+
ลองวาดการ์ตูนสักตอนกันขำๆ ดูไหมน้องพ่อวัวตัวน้อย เดี๋ยวพี่ช่วยเป็นคนดูแลให้