View Full Version : 5 ปัญหายอดฮิตใน iPhone 5 เลือกให้ดีก่อนซื้อ


อับดุล
18-01-2013, 22:18
หลังจากก่อนหน้านี้ Google Guru เองก็เจอปัญหาในการซื้อเครื่อง iPhone มา เลยทำให้รู้ว่า ก่อนซื้อเราควรมีอุปกรณ์ความรู้ดีๆ ก่อนไปซื้อเครื่องไม่ว่าจะเป็น iPhone 4 , iPhone 4s หรือแม้กระทั่ง iPhone 5 ก็ตาม แต่ที่แน่ๆ คืออย่าไปเครียดและอย่าไปนอย ถึงขนาดเตรียมตัวมากไป จนเลือกเครื่องในร้านและไม่มีถูกใจสักเครื่อง หรือ หากใครซื้อเครื่องมาแล้ว และ เจอปัญหาอย่างที่บอกด้านล่างก็อย่าไปเครียด อย่าไปจิตตก และ อย่าไปนอย กับปัญหาที่เกิดขึ้นครับ แม้ Apple จะมีปัญหาอยู่บ้าง แต่อย่างน้อยเครื่องของเขาก็เนี๊ยบกว่าอีกหลายๆ ยี่ห้อ หลายแบรนด์ครับ โดยเฉพาะปัญหาเสียงกรอกแกรก หรือ เสียงก๊อกแก๊กเวลาเราเขย่าเครื่องนะครับ เฉพาะปัญหาการเขย่าเครื่องแล้วมีเสียงดังหาอ่านได้เต็มๆ ที่บทความนี้เลยครับ http://board.roigoo.com/คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต/5403-เลิกจิต-เลิกนอย-กับปัญหา-เขย่า-iphone-4-4s-5-แล้วมีเสียงก๊อกแก๊กข้างใน.html ส่วนปัญหาอื่นๆ ลองอ่านดูได้จากบทความด้านล่างนะคร้าบ

1. iPhone 5 Screen Issue หน้าจอมีปัญหา
สำหรับเครื่องล็อตแรกๆ และที่ผ่านมาในการวางจำหน่ายนั้น สื่อต่างประเทศหลายแห่งได้มีการพบปัญหาบนหน้าจอ อาการคือหากกด (ทัช) ลงบนหน้าจอแล้วจะมีอาการบุ๋มลงไปหรือหน้าจอเป็นลอยขึ้นมา เหมือนกันมือถือรุ่นเก่าๆ ครับ ให้ระวังกันให้ดี

วิธีตรวจสอบ : เปิดเครื่องแล้วลองทัชหน้าจอดูหลายๆ ครั้ง
วิธีแก้ไข : เปลี่ยนเครื่อง

2. iPhone 5 Rattle มีเสียงในตัวเครื่อง
ปัญหาต่อมานั้นเป็นที่หน้าแปลกใจในเรื่องของการผลิตที่ทางแอปเปิ้ลคุยว่าเนียนจริงอะไรจริง แต่ทว่าล็อตที่ผ่านมากับเจอปัญหามีเสียงอะไหล่อยู่ในตัวเครื่อง เมื่อเขย่าแล้วฟังดูจะมีเสียง กุ๊ก กิ๊ก แก๊กๆๆ ดังออกมาจากตัวเครื่อง iPhone 5

วิธีตรวจสอบ : เขย่าเครื่องแล้วฟังข้างหู
วิธีแก้ไข : เปลี่ยนเครื่อง

3. iPhone 5 Light Leak แสงรั่ว
ปัญหาต่อมือคือมีอาการที่เรียกในภาษาบ้านๆ ว่า แสงรั่ว เกิดจากการผลิตและประกอบตัวเครื่องจากโรงงาน ซึ่งอาการจะเห็นชัดเจนในที่มืดและพบเจอมากบริเวณปุ่มปิด-เปิด เครื่องด้านบน ให้เราหาที่มืดๆ หรือให้เอามือป้องตรงบริเวณดังกล่าวดูนะครับ อย่าให้มีแสงออกมาเป็นใช้ได้

วิธีตรวจสอบ : บริเวณแสงน้อย เปิดเครื่องเร่งแสงหน้าจอให้สุด และดูรอบตัวเครื่องว่ามีแสงรั่วออกมาไหม
วิธีแก้ไข : เปลี่ยนเครื่อง

http://board.roigoo.com/attachment.php?attachmentid=5736&stc=1&d=1358522206 (http://board.roigoo.com/tags/iphone.html)

4. Keyboard Flicker คีย์บอร์ดมีปัญหา
อันนี้เป็นเรื่องแปลกและเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นตอนซื้อแอปบน Apple Store ซึ่งบางคนก็เจอบางคนก็ไม่เจอ (แปลกจิงหนอ) และทาง Apple Support ก็ได้ออกมากล่าวว่าเป็นปัญหาจากซอฟแวร์ (หรือ iOS6) ไม่ได้เป็นปัญหาด้านการผลิตแต่อย่างใด และจะทำการแก้ไขใน iOS 6 เวอร์ชั่นต่อไป

วิธีตรวจสอบ : เปิด APP Store พิพม์ Apple ID แล้วดูว่าคียร์บอร์ดเป็นเส้นไหม
วิธีแก้ไข : รอแอปเปิ้ลอัพเดท iOS 6 , เปลี่ยนเครื่อง

5. iPhone 5 สีดำ-ขาว เป็นรอยง่าย

วัสดุในการผลิต iPhone 5 ตัวเครื่องทำจาก Aluminum ทำให้แข็งแรงทดทานแต่ทว่าส่งผลให้ตัวเครื่องเป็นรอยได้ง่ายมาก ขีดข่วนนิดเดียวก็เป็นลอยได้แล้ว โดยเฉพาะเครื่องสีดำที่พบได้ง่าย (สีขาวก็เป็นแต่น้อยกว่า) โดยทางรองประธานอาวุโสฝ่ายการตลาดของแอปเปิ้ลได้ตอบว่า "เป็นเรื่องธรรมดาของวัสดุที่ผลิตจาก Aluminum ที่จะเกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย"

วิธีตรวจสอบ : แกะกล่องมาแล้วอย่าให้มีรอยตั้งแต่ออกจากกล่อง
วิธีแก้ไข : เปลี่ยนเครื่อง , ระมัดระวัง , ซื้อเคสใส่ทันที

อ่านบทความเกี่ยวกับปัญหาของ iPhone 5 เต็มๆ ทั้ง 11 ปัญหาได้ที่ 11 ปัญหา iPhone 5 Problem ที่ต้องระวังไว้! (สุดยอดปัญหา) (http://www.itallnews.com/all/รวม-11-ปัญหา-iphone-5-ที่ต้องระวังไว้-รวมทุกปัญหา-ไอโฟน-5-วิธีเลือกก่อนซื้อเครื่ีอง/)