View Full Version : Comic Road Map เส้นทางสู่การเขียนการ์ตูนเรื่องใหม่


M150
18-01-2013, 23:17
บอร์ดเทคนิคการวาดการ์ตูน สำหรับพี่เอ็มมันกลายเป็นบอร์ดบ่นเกี่ยวกับเรื่องการเขียนการ์ตูนไปแล้ว ก่อนอื่นขอย้อยอดีตอันหอมวานให้ฟังก่อนว่า การ์ตูนเรื่องล่าสุดที่พี่เอ็มวาดเป็นเรื่องเป็นราว คือ <a href="http://board.roigoo.com/การ์ตูนหรอยกู/4955-คู่เห่ยกำลังสอง-ตอน-หนีรักไปพักร้อน.html" id="thread_title_4955">คู่เห่ยกำลังสอง ตอน หนีรักไปพักร้อน</a> ซึ่งเขียนและลงไว้ตั้งแต่ 21-10-2012, 22:46 ซึ่งแน่นอนว่า อีก 3 วัน หากพี่เอ็มยังไม่ได้วาดการ์ตูนเรื่องใหม่ ก็จะครบ 3 เดือน หรือ 1 พรรษาพอดี สำหรับการเว้นว่างแห่งการเขียนการ์ตูน หากถามว่าพี่เอ็มหายไปไหน ส่วนหนึ่งต้องบอกเลยว่า คิดมุขระนาบเดิมๆ ไม่ออก อีกส่วนหนึ่งก็คือ เบื่อกับการเขียนการ์ตูนในวังวนเดิมๆ เขียนไปแล้วเหมือนพายเรือในอ่าง ซ้ำๆซากๆ คนเขียนก็เบื่อ คนอ่านก็เบื่อ เมื่อถึงเวลาคงต้องละทิ้งความหอมวานในการวาดการ์ตูน และ การอ่านคอมเม้นต์ของคนอื่นไปสักพัก เพื่อตามหาตัวเอง และ ตามหาเรื่องราวและตัวการ์ตูนแปลกๆ ใหม่ๆ

http://board.roigoo.com/attachment.php?attachmentid=5737&stc=1&d=1358526629

ระหว่างเวลา 3 เดือนที่ผ่านมานี้ แม้จะไม่ได้คร่ำเคร่งกับการคิดการ์ตูนเหมือนก่อน แต่พอว่างก็ได้มีโอกาสทบทวนตัวเอง พร้อมกับคิดพล็อตใหม่ การ์ตูนใหม่ๆ สิ่งที่ต้องการมากที่สุดสำหรับการคิดการ์ตูนตอนต่อๆ ไปก็คือ

1. อยากวาดการ์ตูนเรื่องยาว เพราะมันเป็นอะไรที่ท้าทายความสามารถเหลือเกิน โดยก่อนหน้านี้พี่เอ็มพยายามจะวาดการ์ตูนเรื่องสั้นให้เป็นเรื่องยาว แต่ยอมรับเลยครับว่า มันวาดยากจริงๆ หากข้อมูลพื้นฐานเราไม่แน่น เขียนไปก็ไม่สนุกและไม่ชวนให้ติดตาม การ์ตูนที่ถูกปล่อยออกมาก็กลายเป็นการ์ตูนเรื่องสั้น ที่เหมือนเรื่องจะเชื่อมโยงกัน แต่แท้จริงแล้วไม่มีอะไรให้ลุ้นติดตามกันในภาพรวม ตัวอย่างชัดๆ เลยก็คือ การ์ตูนในชื่อ "คู่เห่ยฟัดเต็มสปีด" [ดูตัวอย่างการ์ตูนเรื่องนี้ที่ http://board.roigoo.com/การ์ตูนหรอยกู/955-คู่เห่ยฟัดเต็มสปีด-ตอนที่-3-แผนอัจฉริยะ.html หรือค้นหาใน Google ด้วยคำว่า คู่เห่ยฟัดเต็มสปีด ก็ได้] ซึ่งเมื่อผูกเรื่องไม่ดี เพราะเนื้อเรื่องไม่แน่น สุดท้ายก็ไปไม่รอด

2. อยากวาดการ์ตูนแนวดราม่าคอมมาดี้ ฟังแล้วอาจจะงงว่ามันเป็นยังไง พูดง่ายๆ พี่เอ็มมองว่า "ชีวิตคนเรานี่มันก็เรื่องตลกร้ายเรื่องนึงนี่แหละครับ" มันมีทังเรื่อง ชั่ว ดี มี จน ปะปนกันไป คนเราบางครั้งก็เจอเรื่องราวแปลกๆ ที่ไม่น่าเกิด เจอสถานการณืที่ให้ตัดสินใจอะไรได้ลำบาก ชีวิตคนปกตินี่แหละครับมีเรื่องฮาผสมวนเวียนอยู่เสมอ ดังนั้นการได้เขียนการ์ตูนแนวเสียดสี ไม่ว่าจะเสียดสีชีวิตคน เสียดสีสังคม เสียดสีการเมือง เสียดสีหอยอะไรก็ได้ เป็นงานเขียนที่พี่เอ็มชอบเหลือเกิน และ อยากเขียนแนวแบบนี้ออกมามากที่สุด อยากจะพิสูจน์ตัวเองเหลือเกินว่าจะเขียนแนวนี้ได้ไหม และ เขียนออกมาได้สนุกยังไง นี่คือโจทย์อีกหนึ่งโจทย์ที่อยากทำมากที่สุดในตอนนี้

แน่นอนว่า ว่าจะปั้นเรื่อง กว่าจะออกแบบตัวละครที่ชัดเจนได้ ในตอนนี้ต้องใช้เวลาเหลือเกิน และ ยากยิ่งเข้าไปอีกเมื่อในภาพรวมเป็นการ์ตูนเรื่องยาว และ เมื่อวัยเริ่มจะไม่เอื้ออำนวย เวลาก็ยิ่งจะออกแนวทวีคูณยิ่งกว่าการยกกำลัง นอกเหนือจากที่พี่เอ็มคิดในหัวแล้ว ตอนนี้ก็เริ่มระบายความคิดลงสมุดบ้างอะไรบ้าง เริ่มไล่เขียนรายละเอียดที่่เราอยากจะรู้หรือควรรู้เกี่ยวกับเรื่องที่จะเขียน ตักตวงให้ถึงระดับหนึ่ง ไม่ต้องมากที่สุด หรือ เข้าใจเนื้อเรื่องการ์ตูน หรือ เข้าใจตัวการ์ตูนถึงขีดสุดก็คงต้องเขียนแล้ว เพราะแม้ว่าเราจะเขียนร่างเท่าไหร่ หากไม่เริ่มเขียนจริงๆ เสียที ทั้งชาตินี้การ์ตูนเรื่องใหม่คงจะไม่เกิด โม้กันมามากแล้วลองดูไฟล์วีดีโอที่พี่เอ็มถ่ายเอามาให้ดูเป็นตัวอย่าง "สมุดที่ใช้ร่าง" การ์ตูนเรื่องต่อไปกัน [ไฟล์ไม่มีสาระอะไรนะครับ เปิดให้ดูกันเล่นๆ เฉยๆ 47 วินาที จ้า] ขอบพระคุณน้องๆ ที่อ่านบ้าคลั่งมาถึงตอนจบนะครับ

OzULJAQA2Rs

ohmohm
19-01-2013, 09:43
อ่านบทความนี้ต้องใช้เวลาเยอะดี เข้าใจนายเอ็มครับ อยากให้ผลงานออกมาดีแต่น่าจะออกการ์ตูนมาให้พวกเราหายคิดถึงกันบ้างในเบื้องต้น ปล.ตั้งแต่นายเอ็มซื้อไอโฟนเขาก็ถ่ายคลิปเป็นจนได้นะ แถมใช้ user ตูโพสอีกสาดดดด