View Full Version : สแกนเนอร์ตัวโปรดของกระผม HP Destjet 4185 พร้อมเทคนิคขั้นเทพแห่งการสแกนภาพ


M150
24-08-2011, 23:19
ไม่รู้ว่าคนที่ใช้วิธีวาดการ์ตูนแบบพี่ๆ มีกี่คน สำหรับการวาดการ์ตูนลงในกระดาษ แล้วสแกนมาเป็นภาพดิจิตอลเนี่ย ส่วนใหญ่ตอนนี้เห็นใช้เม้าส์ปากกากันบ้างหละ อย่างลำเค็ญสุดๆ ก็ใช้เม้าส์หนูวาดบ้างหละ สุดท้ายแล้วไม่รู้ว่าจะเหลือคนวาดแบบอนาล็อกแบบเราสักกี่คน แต่ไม่เป็นไรครับ วันนี้พี่ขอนำเสนอปริ้นเตอร์สแกนเนอร์ตัวโปรดที่ใช้สแกนภาพการ์ตูนลงเว็บกันมานานแล้ว มันคือ HP Destjet 4185 All-In-One

ก่อนอื่นขอบอกก่อนเลยครับว่า สแกนเนอร์ของ HP ค่อนข้างจะขึ้นชื่อเรื่องความคมชัด และ ออฟชั่นที่ใช้ง่าย อันนี้รวมถึงกรณีปริ้นเตอร์ออนอินวันด้วย ผลงานการสแกนออกมาก็แทบจะนำไปใช้ในงานหนังสือได้เลย สำหรับปริ้นเตอร์สแกนเนอร์ตัวนี้ผมใช้ทั้งปริ้นทั้งสแกนมาประมาณ 3-4 ปีแล้ว ยังไม่ยอมพัง แม้ว่าตอนนี้ตัวหัวหมึกปริ้นจะเสีย และ ใช้ปริ้นไม่ได้แล้วเสียด้วยซ้ำ แต่ระบบสแกนยังพริ้ว และ สแกนได้ดั่งใจเสมอๆ


http://upload.roigoo.com/image.php?id=5A40_4E5522B7&jpg
ปริ้นเตอร์สแกนเนอร์คู่กายอยู่คู่กับการ์ตูนคู่เห่ยกำลังสองมานานกว่า 3 ปีแล้ว ก็ยังไม่ยอมพัง เซ็งแสรด


วิธีสแกนแบบั้นเทพที่ไม่เคยเปิดเผยกับรายการใดๆ บนโลกแห่งนี้
สำหรับน้องๆ อาจจะคิดว่าเวลาสแกนก็วางๆ ไว้ หรือ เอามือกด แต่ขอบอกไว้เลยครับ เทคนิคการทับกระดาษ แมร่งจะโคตรสำคัญ เพราะมันเกี่ยวข้องกับความคมชัดของผลงานที่จะออกมาระดับหนึ่ง ก่อนหน้าที่พี่จะใช้วิธีนี้ พี่ก็ใช้มือกดทับดันไว้ตอนที่สแกน แต่ทำไปทำมาชักจะเมื่อย และ เริ่มขี้เกียจ เลยหาอุปกรณ์เสริมมาช่วย นั่นก็คือ หนังสือเล่มหนาๆ 1 เล่ม และ ดัมเบลขนาด 2 กก.

เหตุผลที่เอาหนังสือมาทับก่อนในชั้นแรก เพราะหนังสือที่มีความกว้างยาวในขนาดเดี่ยวกันกับสมุด มันจะช่วยทำให้ทุกพื้นที่ของหน้ากระดาษที่เราจะสแกนติดอยู่กับเครื่องสแกน แต่น้ำหนักกดทับของหนังสืออาจจะยังไม่เพียงพอ พี่เลยเอาดัมเบลน้ำหนักพอดีๆ เท่าที่หาได้ก็ได้ดัมเบลขนาด 2 กก. [ไม่แนะนำให้เอาดัมเบลน้ำหนักเยอะกว่านี้กดทับ] หรือ ถ้าหาไม่ได้จริงๆ วิธีการดั้งเดิมของพี่คือ เอาหนังสือหนาๆ วางทับกันหลายเล่มจนเป็นชั้น ถึงจะได้น้ำหนัก ซึ่งทำให้เกิดความรำคาญในการหอบเอาหนังสือมาทับ และ กลัวจะตกนรกนั่นเอง เลยเลิกใช้ไป

http://upload.roigoo.com/image.php?id=1412_4E5522B7&jpg
เทคนิคขั้นเทพแบบกากๆ ของการสแกน ที่ไม่เคยเปิดเผย ณ สำนักพิมพ์ใดในเมืองไทย

ลองดูนะครับ ใครมีเทคนิคอะไรเกี่ยวกับการวาดการ์ตูน ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคขั้นเทพไม่เคยเปิดเผยที่ใด เทคนิคเล็กๆน้อยๆ เราไม่เกี่ยง แค่อยากจะรู้ว่าน้องๆ เพื่อนมีเทคนิคอะไรกันบ้าง หรือ แม้กระทั่งเรื่องราวของการไปซื้ออุปกรณ์สำหรับการวาดการ์ตูนนำมารีวิวเล่นๆ ขำๆ กันก็ยังได้ อยากแลกเปลี่ยนประสบการณ์ดีๆ กันนะครับ เพราะประสบการณ์กากๆ ของเรา อาจจะเป็นประโยชน์สำหรับคนอื่นๆ ไม่มากก็น้อยแบบเราไม่รู้ตัวเลยหละครับ

ohmohm
24-08-2011, 23:42
นายเอ็มบ้าไปแล้วครับ นั้นมันเคล็ดลับในตำนานที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนเลยหนิครับ
แบบนี้ถือว่านายเอ็มใจมากๆนำความลับมาบอกกันแบบนี้ ลองใช้กันดูครับรับรองว่า
คมชัดทุกลานเส้นแน่นอนแหละเธอว์

Mirror
30-08-2011, 22:40
แล้วจะพังไหมนี้..

M150
31-08-2011, 09:19
ไม่พังหรอกก๊าบ