View Full Version : ใคร iPhone ดับ เปิดไม่ติด ปิดไม่ได้ ไม่ต้องร้องไห้


M150
15-05-2013, 16:13
ความจริงผมเองก็เกือบจะน้ำตาไหลกันแล้ว กับไอ้ iPhone 4 กากๆ เครื่องนี้ อาการของมันก็คือ ใช้ๆ อยู่มือถือดับไปเฉยๆ คามือ ไม่ได้ทำอะไรพลิกแพลง ไม่ได้ทำตกพื้น อยู่ดีๆ กดปุ่ม Home กดปุ่ม Power ก็ไม่ได้ ดับไปเฉยๆ เหมือนร่างไอโฟนที่ไร้วิญญาณ ฉิบหายงานเข้าแล้ว ทำอะไรไม่ถูกมือสั่ง โคตรกากเลยตู ในที่สุดก็เริ่มแก้ปัญหาด้วยตัวเอง เริ่มต้นตั้งแต่ลองกดทุกปุ่มที่กดได้ ตามได้พยายามเอาแบทไอโฟนออก แต่อนิจาเพิ่งจะรู้ว่า กากไอโฟนไม่มีแบท ฉิบหายแล้ว จะรีสตาร์ทเครื่องแบบดวกๆ ไม่ได้แล้วสิงานนี้ น้ำตาซึมคร้านจะเอามือถือเข้าศูนย์ อยากเล่นเน็ต เซ็งจุงเบย เซ็งจังเลยหวะครับ สรุปแล้วไอโฟนผมมีอาการดังนี้ เปิดไม่ติด จอดับ ปิดไม่ได้ สั่นก่อนจะดับ แต่ดันโทรเข้าได้ ดับเองด้วย แบทก็ยังเต็ม ไม่ได้ทำอะไรกับมันเลย

http://board.roigoo.com/members/m150-albums-pics-picture4546-iphone-จอดับ.jpg (http://board.roigoo.com/members/m150-albums-pics-picture4546-iphone-จอดับ.html)

หลังจากจะร้องไห้ก็เลยใช้พี่ Google Pantip หาข้อมูลการแก้ปัญหาดังกล่าว ก็เลยเจอวิธีการแก้ปัญหาเหมือนกดสูตร Action Replay เหมือนกดสูตรคอนทร่า 30 ตัว มีอีก 1 สูตรที่ยังไม่ได้ลองกด

มันคือ กดปุ่ม Home + Power พร้อมกัน

เขาบอกให้ลองกดประมาณ 10 วินาที บางตำราบอก 30 วินาที บางตำราให้ชาร์จไปด้วย กดไปด้วย เอาวะ กดท่าไหน ช่างแม่งให้ติดเป็นพอ หลังจากนั้น "มันก็ติด !!" อัยยะดีใจโคตร นึกว่าต้องเอาเข้าศูนย์ไปให้พนักงานกดแล้วโดนด่าเสียแล้ว ดีนะกดเน็ตก่อน 555+ ดีใจครับ สามารถแก้ปัญหาดวกๆ นี้ได้ หลังจากแก้ปัญหานี้ได้แล้ว ลองไปถามวงศ์ษาคณาญาติบอกว่า อาการนี้เป็นกันทุกคน และ ทุกคนกดสูตรอันนี้เป็นครับ [มีตูคนเดียวที่กดไม่เป็น] พอศึกษาแล้วจึงรู้ว่า อาการที่เกิดขึ้นนี้เป็นอาการเอ๋อของเครื่อง iPhone โดยเฉพาะไอโฟนความรู้ต่ำอย่าง iPhone 4 และ มักเกิดกับคนที่ใช้งานเครื่องอย่างต่อเนื่อง เครื่องจะเกิดอาการเอ๋อ ไม่ก็อาการที่เขาเรียกว่า Deep Sleep หรือ อาการกูทนไม่ไหวแล้ว ระเบิดตัวเองซะเลยเทือกนั้น

มาดูความเห็นเทพๆ จากเว็บพันทิพย์เกี่ยวกับเรื่องนี้กัน ของท่าน หัวหน้าไอเซ็น

"ทิ้งไว้เฉยๆ ไม่ต้องชาร์จ ไม่ต้องทำไร ครึ่งวัน แล้วเราจึงเสียบชาร์จอีกที สักประมาณ 15 - 30 นาที ก็เปิดด้วยปุ่ม Home+power พร้อมกัน" สาเหตุที่เครื่องดับและเปิดไม่ติดเพราะเครื่องอยู่ในกระบวนการบูทตัวเองอยู่ ไอโฟนนั้น ถ้ากระบวนการทำงานของเครื่องมีปัญหารุนแรง มันจะสั่งตัวเองบูทครับ แต่มีบางครั้งที่มันบูทตัวเองไม่ขึ้น เราเข้าไปแทรกกระบวนการนี้ไม่ได้ เลยเปิดไม่ได้ หน้าจอดำสนิท เครื่องอาจร้อนขึ้น แสดงว่ากำลัังอยู่ในกระบวนการรีบูท

วิธีแก้ชั่วคราวก็คือ รอให้มันพยายามบูทตัวเองอยู่อย่างนั้น ไม่น่าจเกิน 2-3 ชม. แต่เอาให้ชัวก็สักครึ่งวันหรือวันนั้นทั้งวันเลยก็ได้ วางมันทิ้งไว้เฉยๆ อย่างนั้น ไม่ต้องไปสนใจมันครับ เดี๋ยวแบตมันจะหมดเอง ตอนที่แบตหมดแล้วเครื่องจะเย็นลงเห็นได้ชัด ทีนี้กระบวนการรีบูทนั้นจะหยุดลงเพราะไม่เหลือไฟเลี้ยงและจดจำกระบวนการรีบูทดังกล่าวแล้ว เราจึงเสียบชาร์จอีกที สักประมาณ 15 - 30 นาที ก็เปิดด้วย ปุ่ม Home + power พร้อมกันจนกว่าโลโก้ apple จะขึ้น แต่ในกรณีที่แบตน้อยกว่า 5 % ขึ้นรูปแบตก้อนใหญ่แทน แสดงว่ากลับมาปกติแล้วเหมือนกัน ชาร์จเพิ่มอีกสักพัก

วิธีแก้ถาวรคือ เคลม ในกรณีที่ยังมีอาการแบบนี้อยู่อีกเรื่อยๆ ยิ่งถ้าเป็นถี่ๆ แล้วล่ะก็ เคลมครับ (แนะนำว่าเวลาไปเคลม ให้รีบเอาไปเคลมที่ศูนย์ตอนที่ยังเปิดไม่ติดนะครับ ถ้าเป็นเครื่องศูนย์ อย่าเอาไปตอนที่เครื่องเปิดติดเป็นปกติแล้ว เดี๋ยวจะคุยกันยาวว เดี๋ยวหาว่าเครื่องเราก็ปกติ ปล ผมเป็นมาก่อน แต่อาการหนักมาก เป็นถี่ๆ บางครั้งก็เปิดติด บางครั้งต้องรอแบตให้มันหมด สุดท้ายก็ต้องเคลม

ohmohm
15-05-2013, 17:00
เห็นนายเอ็มทำเสียงเหมือนจะร้องเหอะๆ. ผ่านไปได้แล้วสินะ วิกฤตนี้