View Full Version : มุขรายทาง สู่การวาดการ์ตูนฮา แบบไม่ต้องพึ่งพามุขหักมุม


M150
26-10-2013, 08:33
ไม่ได้เขียนบทความการวาดการ์ตูนแบบเน้นๆ เนื้อๆ มานานแล้ว วันนี้อากาศดีมีลมหนาวพัดผ่านเข้ามาในชีวิต ขอจัดสักบทความแล้วกันครับ วันนี้หัวข้อที่อยากพูดถึงก็คือ "การวาดการ์ตูนฮาแบบไม่ต้องพึ่งพามุกหักมุม" ก่อนที่จะเริ่มอ่านบทความ สิ่งที่อยากเน้นย้ำคือ วิธีการเล่าหรือการเล่นมุขบางอันหรือบางแบบเท่านั้นที่จะเหมาะสมกับการ์ตูนของเรา แน่นอนว่า เราต้องดูแนวทางของการ์ตูนเราก่อนว่าเป็นการ์ตูนฮาสไตล์ไหน แล้วจึงค่อยหยิบเอามุขฮาแต่ละแบบมาใส่ในการ์ตูนของเรานะจ๊ะ

เอาบทความไปให้เพื่อนอ่าน ลิงค์ด้านล่างเลยจ้า
http://board.roigoo.com/showthread.php?t=6983

อันดับแรก พี่เอ็มขอเน้นย้ำว่า มุขหักมุมตอนท้ายมันเป็นแค่เพียงสิ่งชี้วัดว่าคนจะจดจำการ์ตูนเราไปได้อีกยาวนานหรือไม่ การเขียนการ์ตูนแบบเรื่อยเปื่อยเพื่อจะมาหวังพึ่งมุขหักมุมตอนท้ายนั้นมันอันตรายมาก อันตรายกับการที่จะเป๊กหรือคนเอือมการ์ตูนเราไปเลย ดังนั้นมุขรายทางในการ์ตูนจึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจที่จะถูกเติมเสริมแต่งไปในการ์ตูน ส่วนหนึ่งมันคือการปูพื้นไปสู่การฮาสุดยอดในตอนท้าย ในทางกลับกันแม้ว่าการ์ตูนบางตอนจะจบแบบนอยๆ แต่ถ้ามีมุขรายทางฮาเรื่อยเปื่อยแล้วนั้น นักอ่านบางท่านอาจจะชอบมุขไร้สาระที่อยู่รอบตัวเหมือนแผงลอยเหล่านี้ไม่มากก็น้อย ลองมาดูตัวอย่าง มุขรายทาง ที่พี่เอ็มนึกออกในตอนนี้ พร้อมตัวอย่างในการ์ตูนฮาดังๆ ของญี่ปุ่นกันนะครับ

1. เติมความคิดบ้าๆ ไร้สาระได้อีกนะมรึง !!
จุดเริ่มต้นของความฮาในบางคน เกิดจากมุขไร้สาระสุดขั้ว แบบแม่งคิดได้ไงไร้สาระเกิ๊น เกินขอบเขตของเหตุผล ส่วนผสมของความบ้าบอ คนธรรมดาไม่มีทางคิดได้แน่นอน ลองจัดยัดใส่ไปในการ์ตูนเราดูครับ พูดอะไรก็ได้ที่เพี้ยนๆ ยิงมุขมาเถอะครับ คนอ่านเขาชอบ ตัวอย่าง การ์ตูนเห่ยในตำนาน จะเอาอะไรกับผม โดย MINORU FURUYA คือ ความชัดเจนครับ ลองหาอ่านกันดูได้มี 4 เล่ม หาซื้อได้ที่งานสัปดาห์หนังสือ หากใครอยากได้จริงๆ พี่เอ็มไปซื้อให้ได้ครับ 555+ ลองดูตัวอย่างคำพูดและความคิดของตัวละครครับ เรียกได้ว่า เปรตมาก กากระห่ำมาก ขอเล่าให้ฟังสักนิด เพราะถ่ายรูปมาไม่ค่อยจะชัด เรื่องมันมีอยู่ว่า พี่น้อง 2 ตัวนี้มันหนีออกมาจากบ้าน พี่มันบ้า น้องปกติชน พี่ถามน้องว่า มีเงินติดตัวมาเท่าไหร่ น้องตอบว่ามี 1050 เยน พี่มันเลยบอกว่า "งั้นรวมทั้งหมดมี 1070 เยน" เชดดดดดดดดด เป็นการยิงมุขว่า กูมี 20 เยน อย่างมีชั้นเชิง คนสมองปกติๆ คิดไม่ได้จริงๆ ครับมุขเสื่อมๆ แบบนี้ เช่นนั้นแล้ว น้องๆ คนไหนมีมุขบ้าๆ มึนๆ แบบนี้ อย่าอายที่จะใส่ในการ์ตูนของเราครับ เพราะขนาดระดับโลกเขายังยิงมุขแบบนี้กันเลย ไม่เชื่อลองใส่ดู

http://board.roigoo.com/members/m150-albums-pics-picture5604-จะเอาอะไรกับผม.jpg (http://board.roigoo.com/members/m150-albums-pics-picture5604-จะเอาอะไรกับผม.html)


2. การเปรียบเปรย และ การเชื่อมโยงที่น่าจดจำ
หากใครเขียนการ์ตูนฮาแล้วไม่เคยเปรียบเทียบ เปรียบเปรย นี่แสดงว่า มาผิดทางแล้วครับ ยกตัวอย่างการเชื่อมโยงสุดเจ๋งของคนไทยก็เช่น คุณโน๊ตอุดมเปรียบเทียบตอนเด็กๆ ที่แกกางเกงหลุดกลางโรงเรียนด้วยคำว่า Grand Opening เออ หวะแกเปรียบเทียบได้ถูกจุดจริงๆ ซึ่งมันพอมาเชื่อมโยงแล้วเห็นภาพและฮามาก บางครั้งการเชื่อมโยงด้วยคำ หรือ เรื่องราวเหล่านี้มักจะเป็นการหยิบยกอะไรที่ไม่ค่อยเกี่ยวข้องกันอย่างที่สุดมาเชื่อมโยงกัน ผลลัพท์ที่ออกมาจึงโคตรฮา ตัวอย่าง การ์ตูนไม่เกรียนอย่าไลค์ เล่ม 3 ไอ้เล่มนี้ก็ฮาหลายตอนครับ แต่ที่ผมจำแม่นติดตาเลยก็คือ ไอ้ตอนที่มันให้พวกโปรแกรมเมอร์นิสัยเนิร์ด มาทำเกมส์จีบสาว และ มีคนหนึ่งเปรียบเทียบเกมส์จีบสาว กับ เกมส์ Metal Gear ละมั้ง 555+ ลองอ่านดูครับ ผมว่าแม่งฮาเกิ๊น มึงเอามาเชื่อมโยงกันได้ไงวะ ไอ้ 2 เรื่องแบบนี้ เอิ๊กๆ

http://board.roigoo.com/members/m150-albums-pics-picture5605-ไม่เกรียนอย่าไลค์.jpg (http://board.roigoo.com/members/m150-albums-pics-picture5605-ไม่เกรียนอย่าไลค์.html)


3. คิดอะไรไม่ออกก็ โอเวอร์แอคชั่นเข้าไป
เขียนๆ มาชักจะงงว่า กูเขียนเรื่องมุขรายทาง หรือ เรื่องการเขียนการ์ตูนขั้นพื้นฐาน 555+ แต่ช่างมันเถอะครับ ขอรับรวมไอ้เรื่องพวกนี้ไว้ว่าเป็น มุขรายทาง (http://board.roigoo.com/เทคนิคการวาดการ์ตูน/6983-มุขรายทาง-สู่การวาดการ์ตูนฮา-แบบไม่ต้องพึ่งพามุขหักมุม.html) ก็แล้วกัน สำหรับการโอเวอร์แอคชั่น คือ พื้นฐานที่หลายคนอาจจะหลงลืม เพราะการ์ตูนเสื่อมๆ บ้าๆ มันต้องท่าทางเกินจริงเข้าเส้นเลือด ยิ่งเกินเท่าไหร่ยิ่งดี จุดที่ยากน่าจะอยู่ที่ว่าจะโอเวอร์อย่างไรให้น่าอ่าน ไม่เกินเลยมากกว่า อีกสิ่งหนึ่งที่จะตามติดความโอเวอร์มาก็คือ การทารุณกรรมกันในการ์ตูน เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่แม้แต่ในตลกไทยยุคก่อนมักจะเติมเข้าไป เพราะพื้นฐานของคนอ่านหรือคนดูนั้นเห็นคนเจอเคราะห์กรรมแล้วจะมีความสุข (เรียกว่า มีความสุขบนความทุกข์ของคนอื่นนั่นเอง 555+) ตัวอย่าง จะไม่หยิบยกการ์ตูน ครอบครัวตัวฮอ มาพูดถึงก็ไม่ได้ เพราะนี่คือสุดยอดแห่งการ์ตูนโอเวอร์แอคชั่น หรอื โอเวอร์แอคติ้ง ไม่เชื่อลองอ่านดู แค่หน้าเดียวรู้ผล

http://board.roigoo.com/members/m150-albums-pics-picture5606-ครอบครัวตัวฮอ.jpg (http://board.roigoo.com/members/m150-albums-pics-picture5606-ครอบครัวตัวฮอ.html)


4. เอ๊ย งุงิก็ใช้ได้นะตัวเธอร์
ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อครับ กับ มุขงุงิ คือ ไม่มีมุขอะไร แต่ทำตัวงุงิ น่ารำคาญลูกกระตาไปเรื่อยก็ฮาได้ แต่แม้จะดูเบสิคพื้นฐาน แต่การคิดคาร์เร็กเตอร์ให้ยิงมุขงุงิได้นี่ต้องระดับพระกาฬเลยนะ เพราะต้องเริ่มตั้งแต่การออกแบบตัวการ์ตูน ยาวไปจนถึงการคิดบุคลิกภาพ และ สรุปรวบยอดว่าจะยิงมุขงุงิยังไง เพราะตัวการ์ตูนบางตัวแค่ยืนอยู่เฉยๆ หรือ เห็นหน้าเฉยๆ ก็หาแล้ว ตัวอย่างที่ผมชอบที่สุดสุดยอดแห่งการ์ตูนที่งุงิมากก็คือ Minnion หรือไอ้ลูกกระจ๊อกตัวเหลืองจาก Despicable Me คือ เห็นหน้าก็ฮาแล้ว ใส่เสื้อผ้าอะไรก็ฮา ไม่ต้องทำอะไรยืนเฉยๆ ก็ฮา แต่ถ้าเป็นการ์ตูนเล่ม ตัวอย่าง ที่ผมชอบที่สุดเห็นจะเป็น ก๊วนกวนก๊วนกระต่าย การ์ตูนของ Kobayashi Kentaroh ไม่ต้องถามครับว่า งุงิมันยังไง ลองดูตัวอย่างได้เลยครับ

http://board.roigoo.com/members/m150-albums-pics-picture5607-ก๊วนกวนกระต่าย.jpg (http://board.roigoo.com/members/m150-albums-pics-picture5607-ก๊วนกวนกระต่าย.html)

จริงๆ แล้วพี่เอ็มเขียนไปเขียนมาก็งงครับว่า ไอ้ที่เขียนมาเป็นเรื่องของ มุขรายทางหรือเปล่า อาจจะไม่ใช่ซะทีเดียว แต่ก็ถือว่า เป็นการคิดมุขการ์ตูน หรือ วิธีการเขียนการ์ตูนขั้นพื้นฐานแล้วกันครับ เพราะบางครั้งการ์ตูนเราอาจจะไม่ต้องยิงมุขอย่างเดียว หรือ ต้องไปหวังมุขหักมุมตอนท้าย ลองใส่อะไรที่เป็นมุขรายทาง หรือ พื้นฐานของการ์ตูนเข้าไปแค่นั้นก็น่าจะเพิ่มรสชาดให้กับการ์ตูน ที่พี่เอ็มเล่าไปอาจจะเป็นสิ่งที่เคยได้ยินได้ฟังหรือน้องๆ อาจจะทราบอยู่แล้ว ก็ถือเสียว่าพี่เอ็มมาช่วยสะกิดให้แล้วกันครับ สำหรับคนที่ยังไม่หนำใจ ลองอ่านเรื่องราวฮาๆ ของการ์ตูนที่ยกตัวอย่างมาด้านล่างเพิ่มเติมได้อีกนะจ๊ะ

ไม่หนำใจใช่ไหม !! ไปหาความรู้เพิ่มเติม จากลิงค์ด้านล่างไป๊
จะเอาอะไรกับผม (http://www.roigoo.com/board/index.php?topic=8186.0) พี่เอ็มยกให้เป็นการ์ตูนในตำนานนะครับ มันฮาจริง ไร้สาระจริง ใครคอการ์ตูนฮา ไม่เคยอ่าน ถือว่าผิด !!! การ์ตูนไม่เกรียนอย่าไลท์ (http://board.roigoo.com/คุยเรื่องหนังสือและการ์ตูน/6812-หนังสือการ์ตูน-ไม่เกรียนอย่าไลค์-review-roigoo-com.html) การ์ตูนฮา จับทางไม่ได้จริงๆ ว่าจะมามุขไหน มีอยู่ 3 เล่มครับ ใครชอบไปอ่านข้อมูลการรีวิวของคุณโอมได้เลย ครอบครัวตัวฮอ (http://board.roigoo.com/คุยเรื่องหนังสือและการ์ตูน/1549-ต้นกำเนิดความฮากาก-แห่งการ์ตูนครอบครัวตัวฮอ-กับ-ครอบครัวตัวฮอ-ตอนที่-1-a.html) หรือ ในชื่อ โอซาว่า ฮายกครัว ยกตระกูล ยกต้นตำรับ ยกขา ยกอะไรก็ตามแต่ ฮาเกิ๊น พี่เอ็มซื้อไว้ครบทุกชุดทุกสำนักพิมพ์และกันปลวกกิน ก๊วนกวน-ก๊วนกระต่าย (http://www.roigoo.com/board/index.php?topic=2791.0) การ์ตูนที่เนชั่นลดราคาแล้วลดราคาอีกแต่ไม่มีใครซื้อ แต่พี่เอ็มมีที่บ้าน 4 ชุด แจกในเว็บหรอยกูไปแล้วก็หลายชุด มี 4 เล่มครับ สุดยอดแห่งการ์ตูนงุงิประจำทศวรรษนี้เลย ลองไปหาซื้อกันดูครับ ไม่ผิดหวังแน่นอน

Pattra
26-10-2013, 13:32
แอบชอบการ์ตูนงุงิที่สุดเลยค่ะ อาจจะเข้าทางผู้หญิงที่สุด รีวิวมีสาระแบบนี้ (นำไปใช้ประโยชน์ในงานได้ด้วย) พี่เอ็มจัดเต็มมาอีกค่ะ ชอบๆๆๆ อยากอ่านอีก

ohmohm
27-10-2013, 10:35
เป็นบทความที่ดีมากๆเลยทีเดียวครับนายเอ็ม เมื่อวานผมไล่อ่านหัวข้อ 1 2 3 4 มาจนหมด วันนี้มาอ่านเนื้อหาด้านในแล้ว เออ ยกตัวอย่างได้ถูกต้องในหลายตัวเลยทีเดียวครับ ผมว่าบทความแนวเป็นข้อๆแล้วยกจัวอย่างช่วยให้อ่านง่ายขึ้นจริงๆนะครับเนี้ย

Poowangdee
30-10-2013, 09:20
ชอบมุขงุงิค่ะ แบบ งุงิ งิงุ งึมๆ อะไรว๊า 5555555555+