ไปไหน ๆ เดี๋ยวนี้ก็เจอกระท้อนเต็มไปหมด ช่างเป็นผลไม้ที่ถูกปากคนไทยจริง ๆ ยิ่งกระท้อนทรงเครื่อง อูย อร่อยได้ใจ พูดแล้วก็อยากรับประทาน วันนี้จะพาไปชม วิธีทํากระท้อนลอยแก้ว ชาววังจาก Youtube ไม่พึ่ง Pantip ที่เรา ๆ ก็ทำรับประทานเองที่บ้านได้ไม่ต้องไปซื้อ วิธีทำนั้นก็ไม่ยากอะไร ใช้ศิลปะและจินตนาการในการคว้านเม็ดกระท้อนและบรรจงทำให้เป็นรูปดอกไม้ตามแต่ชอบเท่านั้น สำหรับรสชาติก็แล้วแต่ ๆ ละคนจะเลือกว่าชอบแบบใด กระท้อนลอยแก้วหากรับประทานในฤดูนี้ก็ได้ความอร่อยและได้อารมณ์ติส ๆ แบบไทย ๆ จะทำรับประทานเป็นของว่างของครอบครัวก็ดี หรือจะทำไปฝากเพื่อนฝูงก็ไม่ว่ากัน ฝึกปรือฝีมือให้ใคร ๆ เห็นเสน่ห์ปลายจวักว่าเราก็หญิงไทย
วิธีทำกระท้อนลอยแก้ว BY KANDA
ถ้าเนื้อกระท้อนเปรี้ยวก็โรยน้ำตาลทรายเยอ?ะหน่อย ถ้าเนื้อกระท้อนไม่เปรี้ยวมากก็โรยน้ำตาลท?รายนิดเดียว
ส่วนผสม
กระท้อนปุยฝ้าย 3 ลูก
(เลือกที่แก่จัด เพราะจะได้เนื้อที่หวานและปุยนุ่ม)
น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำร้อน 1 ถ้วย
น้ำสะอาดหรือน้ำลอยดอกมะลิ 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
- เริ่มจากชงน้ำร้อนกับเกลือ คนจนเกลือละลายแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง และทิ้งไว้ให้เย็น
- ปอกเปลือกกระท้อนออกให้เกือบ ถึงปุย ใช้มีดแซะเนื้อระหว่างเมล็ดออกและหั่นกระท้อนออกเป็นชิ้นๆ แล้วนำลงแช่ในน้ำเกลือที่ทำรอไว้แล้ว
- ทีนี้ก็มาทำน้ำเชื่อม โดยผสมน้ำตาลกับน้ำสะอาด (หรือน้ำลอยดอกมะลิ จะช่วยให้มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของดอกมะลิ) เข้าด้วยกัน และยกตั้งไฟคนให้น้ำตาลละลาย แล้วกรองเอาผงออก จากนั้นก็ล้างภาชนะที่ทำให้สะอาด แล้วเทน้ำเชื่อมใส่ลงไปเคี่ยวต่ออีกที จนได้น้ำเชื่อมที่ข้นกำลังดีก็เทใส่ภาชนะที่เตรียมไว้
- ช้อนกระท้อนขึ้นจากน้ำเกลือ ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ และใส่ลงในชามน้ำเชื่อม ใส่เกลือลงไปในน้ำเชื่อมเล็กน้อย คนให้เข้ากัน ให้พอมีรสหวานเค็มนิดๆ ก็เป็นอันว่าใช้ได้
- พอเวลาจะกินก็แค่ใส่น้ำแข็ง ลงไป
หมาย เหตุ : โดยตามธรรมชาติของกระท้อนในเมืองไทยนั้น จะออกลูกแค่ปีละครั้ง ในช่วงเดือนพ.ค. - ก.ย.เท่านั้น
ขอบคุณที่มา : yourhealthyguide